ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หวั่นสงครามขยายวง! อิสราเอลสั่งอพยพผู้คนทางใต้กาซ่าอีก


อิสราเอลสั่งอพยพประชาชนจาก 4 เมืองทางตอนใต้ของกาซ่า ท่ามกลางความกังวลว่าสงครามอาจขยายวงกว้างออกไป ขณะที่ทีมแพทย์ปาเลสไตน์ แสดงความกังวลว่าชีวิตของผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหลายร้อยชีวิตในโรงพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดของกาซ่าจะตกอยู่ในอันตราย หลังอิสราเอลเข้าถึงพื้นที่และตัดขาดรพ.นี้จากส่วนอื่น ๆ ของโลก ตามรายงานของรอยเตอร์

กระทรวงสาธารณสุขกาซ่า เผยว่าทหารอิสราเอลได้นำร่างผู้เสียชีวิตออกจากพื้นที่ในโรงพยาบาลอัลชิฟา และทำลายรถยนต์ที่จอดในพื้นที่ รวมทั้งไม่ปล่อยให้เจ้าหน้าที่และผู้ป่วยออกจากพื้นที่โรงพยาบาล

อัชราฟ อัล-กีดรา โฆษกกระทรวงสาธารณสุขกาซ่า ระบุกับรอยเตอร์ว่าไม่มีน้ำ อาหาร หรือนมสำหรับเด็กในโรงพยาบาล ซึ่งมีผู้ป่วยราว 650 ชีวิตและผู้คนอีกราว 7,000 คนต้องพลัดถิ่น จากการโจมตีทางอากาศและการถล่มด้วยระเบิดโดยกองทัพอิสราเอล พร้อมระบุว่า “เราขอให้กองกำลังที่เข้าปิดล้อมพื้นที่รพ.อัลชิฟาออกไป เพื่อให้สามารถกลับมาทำงานได้ตามปกติ”

ทีมแพทย์เผยว่าผู้ป่วยหลายสิบคนรวมทั้งเด็กทารกที่คลอดก่อนกำหนด 3 คนเสียชีวิต เพราะโรงพยาบาลไม่มีเชื้อเพลิงและสิ่งของจำเป็นพื้นฐานเพียงพอ สำหรับการบุกยึดโรงพยาบาลโดยกองทัพอิสราเอลเมื่อช่วงเช้าวันพุธ

ทางองค์การอนามัยโลก ระบุว่า ได้พยายามประสานงานเพื่ออพยพผู้ป่วยด้วยเหตุผลด้านการแพทย์ในชิฟา แต่ติดปัญหาเรื่องความปลอดภัย ข้อจำกัดในการอพยพ และไม่สามารถติดต่อผู้คนภายในพื้นที่ได้เลย พร้อมทั้งระบุว่า มีผู้ป่วยราว 600 คนอยู่ที่นั่น ซึ่ง 27 คนในนั้นเป็นผู้ป่วยขั้นวิกฤต

โรงพยาบาลอัล-ชิฟา เป็นเป้าหมายสำคัญในการบุกของทหารอิสราเอล ที่ระบุว่าสถานที่แห่งนี้เป็น "หัวใจ" ของปฏิบัติการของฮามาส และอิสราเอลกล่าวว่าภายใต้โรงพยาบาลแห่งนี้มีอุโมงค์ ที่ฮามาสใช้เป็นศูนย์บัญชาการอยู่ ซึ่งทางสหรัฐฯ สหรัฐฯ ยืนยันสนับสนุนการอ้างของอิสราเอลนี้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปกว่า 24 ชั่วโมงที่อิสราเอลบุกพื้นที่กลุ่มอาคารของโรงพยาบาลนี้ ทางอิสราเอลยังไม่สามารถเปิดเผยหลักฐานการมีอยู่ของศูนย์บัญชาการฮามาสที่ว่านั้นได้ และกลุ่มฮามาสระบุว่าวิดีโอที่อิสราเอลเผยแพร่ว่ามีอาวุธต่าง ๆ ในพื้นที่รพ.นั้นเป็นการจัดฉาก

ทางอิสราเอลระบุในวันพฤหัสบดีว่า กองทัพจะปักหลักที่นั่นต่อไป แต่ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมจากรายงานของวันก่อนหน้า ที่มีการเผยแพร่ภาพของทหารอิสราเอลเปิดกล่องที่เขียนระบุว่าเป็น “อาหารเด็ก” และ “อุปกรณ์การแพทย์” และพบว่ามีอาวุธอยู่ในโรงพยาบาลแห่งนี้

นอกจากนี้ กองทัพอิสราเอล ยังได้พาทีมช่างภาพของบีบีซีเข้าไปในโรงพยาบาลในช่วงข้ามคืน และแสดงให้เห็นว่ามีปืนไรเฟิลที่อ้างว่าพวกเขาพบในพื้นที่ดังกล่าว แต่สื่ออังกฤษรายนี้เผยว่ากองทัพอิสราเอลได้เกาะติดทีมงานไปทุกที่และห้ามไม่ให้พูดคุยกับผู้ป่วยหรือเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล

ด้านผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ไม่ได้สามารถติดต่อกับศัลยแพทย์หรือบุคคลอื่น ๆ ในโรงพยาบาล มาเป็นเวลากว่า 24 ชั่วโมงหลังปฏิบัติการบุกโรงพยาบาลของกองทัพอิสราเอลเมื่อวันพุธ

อีกด้านหนึ่งในวันพฤหัสบดี อิสราเอลสั่งอพยพประชาชนใน 4 เมืองทางตอนใต้ของฉนวนกาซ่า ในวันพฤหัสบดี ด้วยการใช้เครื่องบินรบร่อนใบปลิวในช่วงกลางคืน เพื่อบอกให้ประชาชนอพยพจากเมืองบานิ ชูไฮลา เมืองคูซา เมืองอาบาสซัน และคารารา ทางตอนใต้ของฉนวนกาซ่า โดยเมืองทั้ง 4 นี้มีประชาชนอยู่กว่า 100,000 คนในช่วงเวลาปกติ แต่หลังสงครามอิสราเอล-ฮามาสปะทุขึ้น พื้นที่เหล่านี้ได้กลายเป็นที่พักพิงของผู้ลี้ภัยจำนวนมาก

ตอนนี้สายตาจับจ้องไปในแผนการต่อไปสำหรับกาซ่า หลังจากประธานาธิบดีอิสราเอล ไอแซก เฮอร์ซอก กล่าวกับหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทม์ส ว่า “กองกำลังอันแข็งแกร่ง” อาจต้องปักหลักในกาซ่าไปสักระยะ เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มฮามาสกลับมาอีกหลังสิ้นสุดสงคราม

ทางประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ กล่าวในวันพุธว่าการยึดครองกาซ่าอาจเป็น “ความผิดพลาดครั้งใหญ่” สำหรับอิสราเอล

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG