ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ขุดหลุมศพยักษ์ในรพ.กาซ่า ฝังร่างผู้เสียชีวิตกลางวงล้อมอิสราเอล


เด็กชาวปาเลสไตน์ร่ำให้เสียใจกับร่างของผู้เสียชีวิตจากการโจมตีของอิสราเอลในกาซ่า ในโรงพยาบาลในเขตคานยูนิส (AP Photo/Fatima Shbair)
เด็กชาวปาเลสไตน์ร่ำให้เสียใจกับร่างของผู้เสียชีวิตจากการโจมตีของอิสราเอลในกาซ่า ในโรงพยาบาลในเขตคานยูนิส (AP Photo/Fatima Shbair)

ชาวปาเลสไตน์ที่ติดอยู่ในโรงพยาบาลใหญ่ที่สุดของกาซ่า ช่วยกันขุดหลุมศพขนาดใหญ่ในวันอังคาร เพื่อฝังร่างไร้ชีวิตของบรรดาผู้ป่วยและผู้บาดเจ็บที่เสียชีวิตท่ามกลางวงล้อมของทหารอิสราเอล พร้อมเผยว่าไม่มีแผนอพยพเด็กทารกออกจากรพ.ดังกล่าว อ้างอิงจากรายงานของรอยเตอร์

กองทัพอิสราเอลปิดล้อมโรงพยาบาลอัลชีฟาในกาซ่าซิตี้ ซึ่งอิสราเอลเชื่อว่ามีฐานบัญชาการใต้ดินขนาดใหญ่ของกลุ่มฮามาสอยู่ใต้รพ.แห่งนี้

กลุ่มฮามาสยืนยันว่าไม่มีนักรบของกลุ่มอยู่ที่นั่น และระบุว่ามีผู้ป่วย 650 คน และพลเรือนที่ไร้ที่อยู่อาศัยราว 5,000 - 7,000 คนที่ติดอยู่ในพื้นที่ของโรงพยาบาล ท่ามกลางการโจมตีอย่างต่อเนื่องจากโดรนและทหารอิสราเอล ทำให้มีผู้เสียชีวิต 40 คนในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา รวมถึงเด็กทารก 3 คนที่คลอดก่อนกำหนดและต้องอยู่ในตู้อบซึ่งใช้การไม่ได้เพราะไฟฟ้าถูกตัดขาด

เวลานี้ ชะตากรรมของประชาขนในโรงพยาบาลที่ถูกอิสราเอลปิดล้อมกำลังกลายเป็นจุดสนใจของทั่วโลก หลังจากสงครามระหว่างอิสราเอลกับฮามาสเริ่มปะทุขึ้นเมื่อ 5 สัปดาห์ก่อน

อัชราฟ อัล-กีดรา โฆษกกระทรวงสาธารณสุขกาซ่า กล่าวผ่านโทรศัพท์กับรอยเตอร์จากในบริเวณรพ.ว่า มีร่างผู้เสียชีวิตราว 100 คนที่กำลังเน่าเปื่อย ซึ่งตนมีแผนระดมกำลังกันขุดหลุมศพขนาดใหญ่ภายในพื้นที่รพ.อัลชีฟาแห่งนี้เพื่อฝังกลบพวกเขา และว่า "เราไม่มีทางเลือกอื่น ซากศพกำลังเน่าเปื่อย"

รายงานระบุว่า เด็กทารก 36 คนในรพ.กำลังต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน เนื่องจากไม่มีไฟฟ้าและเครื่องปั่นไฟที่จำช่วยให้ตู้อบทำงานได้ ซึ่งทางอิสราเอลประกาศเมื่อวันอังคารว่า ได้เสนอตู้อบเคลื่อนที่แบบใช้แบตเตอรีให้นำไปใช้แทนแล้วเพื่อนำเด็กทารกเหล่านั้นออกมาจากโรงพยาบาล แต่อัล-กีดรา เผยว่า จนถึงขณะนี้ยังคงไม่มีการดำเนินการเรื่องนี้

กองทัพอิสราเอลเริ่มปฏิบัติการภาคพื้นดินในกาซ่าเมื่อปลายเดือนตุลาคม และได้เข้าปิดล้อมรพ.อัลชีฟา สร้างความกังวลให้แก่ทั่วโลก รวมทั้งพันธมิตรของอิสราเอลอย่างสหรัฐฯ

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า "ความคาดหวังตอนนี้คือการลดการกระทำที่รุกล้ำต่อโรงพยาบาลต่าง ๆ (ในกาซ่า) และเรายังคงติดต่อกับทางอิสราเอล" พร้อมยืนยันว่าโรงพยาบาลต่าง ๆ จะต้องได้รับการปกป้อง และว่า ขณะนี้กำลังมีความพยายามทำข้อตกลงเพื่อปล่อยตัวประกันออกมา

ทางด้านอิสราเอลระบุว่า มิได้มีการปิดล้อมรพ. และได้เปิดทางให้ผู้ที่อยู่ด้านในหลบหนีออกมาได้ แต่แพทย์และเจ้าหน้าที่ซึ่งติดอยู่ด้านในยืนยันว่าคำกล่าวของอิสราเอลไม่เป็นความจริง ซึ่งทางรอยเตอร์ยังไม่สามารถยืนยันข้อมูลดังกล่าวจากทั้งสองฝ่ายได้

และเมื่อวันจันทร์ กองทัพอิสราเอลได้เผยแพร่วิดีโอและภาพถ่ายที่ระบุว่าเป็นอาวุธที่กลุ่มฮามาสเก็บซ่อนไว้ในชั้นใต้ดินของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง แต่กลุ่มฮามาสบอกว่านั่นไม่ใช่ภาพจริงแต่ถูกสร้างขึ้น

เจ้าหน้าที่ในกาซ่ากล่าวว่า จนถึงขณะนี้มีประชาชนในกาซ่าเสียชีวิตแล้วกว่า 11,000 คนจากการโจมตีของอิสราเอล ในจำนวนนี้ราว 40% เป็นเด็ก และมีชาวกาซ่าที่ไร้ที่อยู่อาศัยแล้วประมาณ 2 ใน 3 ของประชากรทั้งหมด 2.3 ล้านคน

ขณะเดียวกัน กลุ่มฮามาสเผยว่า พร้อมจะปล่อยตัวประกันสตรีและเด็ก 70 คนที่ถูกจับไว้ในกาซ่าแลกกับการหยุดยิงเป็นเวลา 5 วัน แต่ทางอิสราเอลกำลังต่อรองให้ปล่อยตัวประกัน 100 คน

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG