ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อนามัยโลกกังวล โรงพยาบาลหลักในกาซ่าแทบหมดสภาพที่จะให้บริการได้


ภาพจากเเพทย์ที่ชื่อว่า มาราวาน อาบู ซาดา ที่เเสดงให้เห็นถึงเด็กทารกชาวปาเลสไจน์ที่คลอดก่อนกำหนด ณ โรงพยาบาลชิฟา ในกาซ่า ชิตี้ วันที่ 12 พ.ย. 2023. (Dr. Marawan Abu Saada via AP)
ภาพจากเเพทย์ที่ชื่อว่า มาราวาน อาบู ซาดา ที่เเสดงให้เห็นถึงเด็กทารกชาวปาเลสไจน์ที่คลอดก่อนกำหนด ณ โรงพยาบาลชิฟา ในกาซ่า ชิตี้ วันที่ 12 พ.ย. 2023. (Dr. Marawan Abu Saada via AP)

ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกเทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส กล่าวว่าศูนย์การแพทย์ชิฟา ซึ่งเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่สุดในกาซ่า "กำลังหมดศักยภาพการทำงานในรูปแบบของโรงพยาบาล"

เขากล่าวเสริมว่าสถานการณ์ที่ศูนย์การแพทย์แห่งนี้ "อันตรายและน่ากังวลยิ่ง" พร้อมระบุว่าระเบิดเเละเสียงปืนรอบ ๆ โรงพยาบาลยิ่งทำให้เหตุการณ์ที่แย่อยู่แล้วเลวร้ายลงไปอีก

โรงพยาบาลอีกแห่งหนึ่งในกาซ่า ที่ชื่อ อัล-คุดส์ ต้องปิดตัวลงในวันอาทิตย์ เพราะไม่มีน้ำมันเชื้อเพลิงใช้ และต้องให้ทหารอิสราเอลนำคนไข้ เจ้าหน้าที่การแพทย์และผู้พักพิงอื่น ๆ รวมกันทั้งหมด 6,000 คน อพยพออกจากสถานที่

และเนื่องจากการขาดแคลนเวชภัณฑ์ แพทย์ที่ศูนย์การเเพทย์ที่ชิฟา จำเป็นต้องผ่าตัดผู้ป่วยโดยไม่ใช้ยาสลบ ในบรรดาคนเหล่านั้นมีเด็ก และผู้ที่บาดเจ็บจากสงคราม

อิสราเอลอ้างว่ากลุ่มฮามาสซึ่งสหรัฐฯ ระบุว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย ใช้ประชาชนเป็นโล่มนุษย์ที่โรงพยาบาลชิฟา และว่า ภายใต้หน่วยการแพทย์แห่งนี้คือ ศูนย์บัญชาการของฮามาส

อย่างไรก็ตาม อิสราเอลไม่ได้ยืนยันข้อมูลดังกล่าวด้วยรูปภาพ ได้เเต่เเสดงคลิปนักรบฮามาสในเขตที่อยู่อาศัยของประชาชนและยิงจรวดจากโรงเรียนและมัสยิดหลายแห่ง

ฮามาสและเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลชิฟาปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

นายกรัฐมนตรีอิสราเอลเบนจามิน เนทันยาฮูกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า ไม่มีเหตุผลใดที่คนไข้ในโรงพยาบาลชิฟาที่ถูกล้อมไว้จะได้รับการอพยพออกมาอย่างปลอดภัยไม่ได้

เขากล่าวว่าฮามาส "พยายามทุกวิถีทางที่จะทำให้พวกเขาอยู่ในอันตราย"

ผู้นำอิสราเอลกล่าวกับช่องซีเอ็นเอ็นในรายการ "State of the Union" ว่าผู้ป่วย 100 คนที่สถานพยาบาลแห่งนี้ได้ออกมาจากโรงพยาบาลแล้ว และว่าคนอีกหลายหมื่นคนที่อยู่ใกล้ ๆ บริเวณนั้นออกมาจากพื้นที่ได้อย่างปลอดภัย

แต่ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแห่งนี้ระบุว่า การต่อสู้ระหว่างอิสราเอลเเละฮามาสใกล้ ๆ กับโรงพยาบาลทำให้โรงพยาบาลอยู่ท่ามกลางความขัดเเย้ง

ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ​ เจค ซัลลิเเวน กล่าวกับซีบีเอสนิวส์ในรายการ "Face the Nation" ว่าสหรัฐฯ ไม่ต้องการเห็นการยิงปืนสู้กันในโรงพยาบาลซึ่งเป็นที่พึ่งพาของผู้บริสุทธิ์

"เราคุยปรึกษาอย่างขันเเข็งกับกองทัพอิสราเอลในเรื่องนี้" ซัลลิเเวน กล่าว

โรงพยาบาลชิฟาจำเป็นต้องระงับการดูเเลผู้ป่วยจำนวนมากเพราะขาดเเคลนเชื้อเพลิง โดยมีเด็กทารกสองรายที่กำลังเสียชีวิต

นายกฯ เนทันยาฮูของอิสราเอลกล่าวโดยไม่ได้ให้รายละเอียดว่าอิสราเอง "เพิ่งเสนอที่จะให้เชื้อเพลิงแก่โรงพยาบาลชิฟา" แต่เขาบอกต่อว่า "พวกเขาปฏิเสธ" ที่จะรับเชื้อเพลิง

เด็ก ๆ ที่ฉนวนกาซ่าวันที่ 12 พ.ย. 2023
เด็ก ๆ ที่ฉนวนกาซ่าวันที่ 12 พ.ย. 2023

ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกเทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ระบุในวันศุกร์ว่าทุก ๆ 10 นาทีมีเด็กเสียชีวิต "สถานการณ์ที่สถานที่จริงเวลานี้เป็นไปไม่ได้ที่จะอธิบายออกมาได้"

"ทางเดินในโรงพยาบาลเต็มไปด้วยคนเจ็บ คนป่วย คนที่กำลังจะตาย ห้องเก็บศพมีศพล้น การผ่าตัดไม่มียาสลบ" เกเบรเยซุสกล่าว

เยนส์ ลาร์ค โฆษกสหประชาชาติ กล่าวว่า "ถ้าบนโลกนี้มีนรกจริง ๆ มันก็จะมีชื่อว่ากาซ่าตอนเหนือ"

  • ข้อมูลบางส่วนมาจากเอพี รอยเตอร์ และเอเอฟพี
XS
SM
MD
LG