ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายแพทย์เฟาชีเตือนคนอเมริกันตั้งการ์ดรับโควิดระบาดรอบใหม่


Dr. Anthony Fauci, director of the National Institute of Allergy and Infectious Diseases, testifies before the Senate Health, Education, Labor, and Pensions Committee at the Dirksen Senate Office Building in Washington, July 20, 2021.

นายแพทย์แอนโธนี เฟาชี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติของสหรัฐฯ กล่าวเตือนในวันอาทิตย์เกี่ยวกับการระบาดรอบใหม่ของเชื้อโคโรนาไวรัสในสหรัฐฯ โดยเฉพาะในรัฐที่ประชากรจำนวนมากต่อต้านการฉีดวัคซีน

นายแพทย์เฟาชี กล่าวผ่านรายการ “State of the Union” ของสถานีข่าวซีเอ็นเอ็น ระบุว่าขณะนี้ชาวอเมริกันราว 50% ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด ซึ่งถือเป็นปัญหาหลักที่กำลังสร้างอันตรายให้กับประชากรอเมริกันทุกคน

ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ในสหรัฐฯ พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาในพื้นที่ที่ประชาชนต่อต้านหรือยังลังเลที่จะฉีดวัคซีน โดยในวันเสาร์มีผู้ติดเชื้อในอเมริกามากกว่า 51,000 คน เพิ่มขึ้น 172% จากสองสัปดาห์ก่อน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละกว่า 250 คน

รัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่า จนถึงขณะนี้มีคนอเมริกันได้รับวัคซีนครบแล้วมากกว่า 162 ล้านคน คิดเป็น 49% ของประชากรทั้งประเทศ และเกือบ 60% ของประชากรวัยผู้ใหญ่

อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจชี้ว่า ราว 80% ของผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนยืนยันว่าจะไม่ฉีด ไม่ว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหรือนักการเมืองอเมริกันจะออกมากระตุ้นมากแค่ไหนก็ตาม

นายแพทย์เฟาชี กล่าวว่า วัคซีนโควิด-19 มีอัตราการป้องกันอาการป่วยจากเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ในระดับสูง รวมทั้งสายพันธุ์เดลตา แต่อัตราการฉีดวัคซีนในอเมริกาได้ลดลงมากกว่า 80% นับตั้งแต่กลางเดือนเมษายน

เวลานี้ หลายเมืองในสหรัฐฯ รวมทั้ง นครลอสแอนเจลีส และนครเซนต์หลุยส์ ได้ประกาศคำสั่งให้ประชาชนสวมหน้ากากขณะอยู่ในอาคารสาธารณะอีกครั้งไม่ว่าจะได้รับวัคซีนแล้วหรือไม่ก็ตาม ขณะที่คาดว่าอีกหลายเมืองจะประกาศมาตรการเดียวกันเร็ว ๆ นี้

ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ ภาคภาษาไทย

ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอไทย 19 ส.ค. 2565
please wait

No live streaming currently available

0:00 0:00 Live
XS
SM
MD
LG