ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ พบ จีนทุ่มเงินนับสิบล้านผ่านกิจการสื่อเพื่อขยายอิทธิพลในหมู่ชาวอเมริกัน


China's state broadcaster CGTN anchor Liu Xin looks at a screen showing her debate with Fox Business Network presenter Trish Regan, at the CCTV headquarters in Beijing on May 30, 2019.
China's state broadcaster CGTN anchor Liu Xin looks at a screen showing her debate with Fox Business Network presenter Trish Regan, at the CCTV headquarters in Beijing on May 30, 2019.
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:01 0:00


รายงานล่าสุดจากหน่วยงานตรวจสอบของรัฐบาลสหรัฐฯ ชี้ว่า จีนได้ทุ่มงบประมาณสูงที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ เพื่อลงทุนในธุรกิจกระจายเสียงและกิจการสื่อต่างๆ ของตน เพื่อขยายอิทธิพลในสหรัฐฯ ในปีที่ผ่านมา

รายงานการตรวจสอบภายใต้กฎหมาย Foreign Agents Registration Act (FARA) ของสหรัฐฯ ที่รวบรวมโดย Center for Responsive Politics ซึ่งเป็นหน่วยงานวิจัยอิสระไม่หวังผลกำไรในกรุงวอชิงตัน ระบุว่า สถานีโทรทัศน์ China Global Television Network (CGTN) ซึ่งรัฐบาลกรุงปักกิ่งเป็นเจ้าของ ทุ่มงบจำนวนกว่า 50 ล้านดอลลาร์เพื่อขยายการปฏิบัติการในสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้ว โดยงบนี้คิดเป็นสัดส่วนเกือบ 80 เปอร์เซ็นต์ของการใช้จ่ายของรัฐบาลจีนในการสร้างอิทธิพลต่อความคิดเห็นของชาวอเมริกันและนโยบายของสหรัฐฯ

นับตั้งแต่ CGTN เริ่มออกอากาศในสหรัฐฯ ในปี ค.ศ. 2012 สถานีโทรทัศน์จีนแห่งนี้ไม่ได้เปิดเผยตัวเลขเม็ดเงินที่ลงทุนในสหรัฐฯ อย่างสมบูรณ์นัก และรายงานการใช้จ่ายบางส่วนที่ประมาณ 43 ล้านดอลลาร์สำหรับปี ค.ศ. 2019

อย่างไรก็ดี การเปิดเผยตัวเลขที่ครบถ้วนที่ใช้จ่ายในปีที่แล้วออกมาของ CGTN ซึ่งนับเป็นครั้งแรก ทำให้ทีมงานผู้รวบรวมข้อมูลสรุปได้ว่า จีนใช้เงินเกือบ 64 ล้านดอลลาร์เพื่อดำเนินแผนโฆษณาชวนเชื่อและการล็อบบี้ต่างๆ ในสหรัฐฯ ตลอดปี ค.ศ. 2020

และหากนับเอาธุรกิจกระจายภาพและเสียงมาคำนวณด้วยแล้ว จีนกลายมาเป็นประเทศที่ใช้งบประมาณสูงที่สุดในโลกเพื่อสร้างอิทธิพลต่อความคิดของชาวอเมริกัน ตามมาด้วย กาตาร์ ที่ทุ่มงบเกือบ 50 ล้านดอลลาร์ และรัสเซีย ที่ควักเงินถึง 42 ล้านดอลลาร์

รายงานข่าวชี้ว่า การที่จีนทุ่มเงินจำนวนมากเพื่อสื่อสารกับชาวอเมริกันนั้น เกิดขึ้นขณะที่รัฐบาลกรุงปักกิ่งพยายามแก้ไขภาพลักษณ์ในประชาคมโลก ที่มองว่าจีนเป็นจุดเริ่มต้นของการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัสนั่นเอง

China Watching Xi’s Trip
China Watching Xi’s Trip

รายงานชิ้นนี้ยังพบว่า ขณะที่งบค่าใช้จ่ายสำหรับธุรกิจในสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้วของหนังสือพิมพ์ China Daily ลดลงจากระดับกว่า 10 ล้านดอลลาร์ในปี ค.ศ. 2019 มาอยู่ที่ราว 3 ล้านดอลลาร์ในสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้ว แต่หนังสือพิมพ์ที่เป็นของรัฐบาลจีนฉบับนี้ได้จัดพิมพ์หน้าแทรกต่างๆ ที่มีบทความเชิงสร้างอิทธิพลต่อนโยบายของรัฐบาลและความคิดเห็นประชาชน แนบไปกับหนังสือพิมพ์หัวต่างๆ ของสหรัฐฯ อย่างสม่ำเสมอ

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจีนเฝ้าปฏิเสธมาตลอดว่า ตนได้พยายามดำเนินการต่างๆ เมื่อเสริมสร้างอิทธิพลในสหรัฐฯ

ทั้งนี้ กฎหมาย FARA ซึ่งผ่านออกมาใช้งานตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ. 1938 นั้น กำหนดให้รัฐบาลและองค์กรต่างชาติต่างๆ ที่ทำการล็อบบี้หรือพยายามสร้างอิทธิพลในสหรัฐฯ ต้องเปิดเผยรายละเอียดกิจกรรมต่างๆ ของตนให้กับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ทราบ แต่กฎหมายนี้มีข้อยกเว้นให้กับองค์กรข่าวที่มีชาวอเมริกันถือหุ้นในสัดส่วนไม่น้อยกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ที่ไม่ต้องทำรายงานดังกล่าว

XS
SM
MD
LG