ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จับตาว่าที่รมว.พาณิชย์สหรัฐฯ ยุคไบเดน แสดงทัศนะแข็งกร้าวกับจีน


Chairman Roger Wicker, R-Miss., and ranking member Sen. Maria Cantwell , D-Wash., confer during the Senate Commerce, Science, and Transportation Committee confirmation hearing for nominee for Secretary of Commerce, Gina Raimondo, Tuesday, Jan. 26,…

จีนา เรมอนโด (Gina Raimondo) ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน ให้รับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์คนใหม่ของสหรัฐฯ แสดงทัศนะที่แข็งกร้าวต่อจีน แต่ไม่ได้ลงรายละเอียดว่าบริษัทใดที่ยังคงอยู่ในบัญชีดำของทางการสหรัฐฯ ในยุคไบเดน

อดีตผู้ว่าการรัฐโร้ดไอส์แลนด์ จีนา เรมอนโด กล่าวเมื่อวันอังคารว่า เป้าหมายหลักของเธอคือการช่วยเหลือภาคธุรกิจและแรงงานที่ได้รับผลกระทบจากโคโรนาไวรัสเป็นสำคัญ จากที่โรคระบาดใหญ่นี้สะท้อนภาพของความเหลื่อมล้ำในเศรษฐกิจอเมริกัน และปธน.ไบเดนแสดงให้เห็นชัดแล้วว่าเราจะสร้างเศรษฐกิจที่ดีขึ้นและเท่าเทียมกันมากขึ้น ซึ่งเธอสนับสนุนแนวคิดนี้

แต่เมื่อถูกสมาชิกวุฒิสภาตั้งคำถามถึงท่าทีของสหรัฐฯต่อจีน เรมอนโด กล่าวว่า เธอพร้อมที่จะใช้มาตรการต่างๆที่มีในมือเพื่อช่วยเหลือแรงงานอเมริกัน แต่เลี่ยงที่จะระบุว่าบริษัทใดบ้างที่จะอยู่หรือไปจากบัญชีดำของสหรัฐฯ โดยบอกแต่เพียงว่าเธอจะทบทวนนโยบาย ปรึกษากับทุกฝ่ายทุกภาคส่วน เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดต่อเศรษฐกิจและความมั่นคงของประเทศ

หากเป็นไปตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์ อดีตผู้ว่าการรัฐโร้ดไอส์แลนด์รายนี้ จะต้องเข้ามารับช่วงต่อนโยบายการค้าที่ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯและจีนในยุคอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตั้งแต่กำแพงภาษีและการขึ้นบัญชีดำบริษัทต่างชาติ เพื่อควบคุมความเสี่ยงของการรั่วไหลของเทคโนโลยีอเมริกันให้กับจีน

จีนา เรมอนโด วัย 49 ปี เป็นสตรีคนแรกที่ได้รับเลือกให้เป็นผู้ว่าการรัฐโร้ดไอส์แลนด์เมื่อปี 2014 และได้รับเลือกอีกครั้งในปี 2018 จบนิติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเยล และเป็นผู้ที่แสดงทัศนะต่อการที่ชาวอเมริกันต้องสูญเสียตำแหน่งงานให้กับประเทศอื่น จากประสบการณ์โดยตรงของครอบครัวเธอ คาดว่าเธอจะได้รับการลงมติรับรองจากวุฒิสภาในตำแหน่งรัฐมนตรีพาณิชย์ แต่การลงมติดังกล่าวอาจต้องล่าช้าออกไปจากวาระการพิจารณาถอดถอนปธน. ทรัมป์ในวุฒิสภาช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้

XS
SM
MD
LG