ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เฟสบุ๊ค เปิดตัว Live Audio Rooms บริการใหมแข่งกับ ‘คลับเฮาส์’


Facebook-Audio Streams
Facebook-Audio Streams

เฟสบุ๊ค เปิดตัว Live Audio Rooms ซึ่งเป็นบริการห้องสนทนาด้วยเสียงแบบเดียวกับ แอปพลิเคชั่น คลับเฮาส์ (Clubhouse) และถูกมองว่าเป็นความพยายามขยายบริการสื่อสังคมออนไลน์เพื่อครอบคลุมพื้นที่ให้กว้างขึ้น

สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า บริการห้องสนทนาด้วยเสียงที่ต้องใช้ระบบการเชิญผู้สนใจเข้าร่วมพูดคุยแบบสดๆ หรือ Live Audio Rooms ที่ เฟสบุ๊ค เปิดตัวออกมาในวันจันทร์นี้ มีออกมาหลัง คลับเฮาส์ ขยายการให้บริการไปยังผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เมื่อไม่นานมานี้ จากความสำเร็จที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้ใช้งานทั่วโลก ที่แม้แต่ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งบริษัทยังกลายมาเป็นหนึ่งในผู้มีชื่อเสียงที่ไปปรากฎตัวในแอปดังกล่าว

เฟสบุ๊ค กล่าวว่า บริษัทต้องการจะผลักดันให้บริการห้องสนทนาด้วยเสียงของตน กลายมาเป็น “สื่อชั้นหนึ่ง” บนแพลตฟอร์มของตน ร่วมกับ ทวิตเตอร์ (Twitter) และ ดิสคอร์ด (Discord) แอปพลิเคชั่นสำหรับการสื่อสารด้วยข้อความ ที่เปิดตัวบริการแบบเดียวกันนี้ไปก่อนหน้าแล้ว

รายงานข่าวระบุว่า ด้วยบริการใหม่นี้ของเฟสบุ๊ค ผู้งานที่เป็นบุคคลสาธารณะและกลุ่มผู้ใช้งานเฟสบุ๊คบางกลุ่มในสหรัฐฯ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการไอโอเอส (iOS) ของแอปเปิล (Apple) จะสามารถสร้างห้องสนทนาแบบใช้เสียงขึ้นมา ที่อนุญาตให้มีผู้พูดได้ถึง 50 คน และมีผู้เข้าร่วมฟังได้ไม่จำกัด ขณะที่ผู้ใช้งานจะสามารถเชิญผู้ที่ไม่มี “ป้ายยืนยันการตรวจสอบ” (Verified Badge) ขึ้นมาร่วมพูดคุยได้ด้วย แต่สำหรับผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์นั้นจะสามารถเพียงเข้าร่วมฟังได้เท่านั้น ณ เวลานี้

XS
SM
MD
LG