ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนสั่งบล็อกแอป “คลับเฮาส์” หลังเริ่มมีผู้ใช้ถกประเด็นอ่อนไหว


FILE PHOTO: Illustration picture of social audio app Clubhouse
FILE PHOTO: Illustration picture of social audio app Clubhouse

ทางการจีนประกาศสั่งห้ามการใช้งานแอปพลิเคชั่น “คลับเฮาส์” ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในหมู่ผู้ใช้งานไอโฟน หลังมีการนำประเด็นอ่อนไหวอย่างมาก เช่น กรณีการรวมชาติกับไต้หวัน และชะตากรรมอันยากลำบากของชนชาวมุสลิมในมณฑลซินเจียง ขึ้นมาถกเถียงในแพลตฟอร์มนี้อย่างกว้างขวาง

หลังจากปล่อยให้ผู้ใช้งานในจีนมีโอกาสใช้งาน แอป “คลับเฮาส์” มาได้สักพัก รายงานข่าวที่ออกมาในวันจันทร์ระบุว่า มีผู้ใช้งานหลายรายเริ่มมีปัญหาการเข้าแอปนี้ ที่นำเสนอเฉพาะเสียงและจะใช้ได้ต่อเมื่อได้รับเชิญเข้ากลุ่มเท่านั้น โดยมีการตั้งข้อสงสัยว่า ทางการจีนน่าจะเริ่มปฏิบัติการบล็อกการใช้งานผ่านระบบที่เรียกกันว่าเป็น Great Firewall แล้ว

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า แอป “คลับเฮาส์” กลายมาหัวข้อสนทนาร้อนแรงในสังคมออนไลน์ของจีน และมีบางรายพยายามที่จะเสนอขายคำเชิญเข้าใช้งานผ่านตลาดออนไลน์อาลีบาบาแล้วด้วย โดยมีผู้ขายบางคนสามารถทำราคาได้ถึง 44.60 ดอลลาร์เลยทีเดียว

แต่ถึงแม้จะมีการสั่งห้ามการใช้งานแอปดังกล่าวจริง ผู้ใช้งานในจีนยังคงหาทางหลบเลี่ยงเพื่อใช้ได้ต่อไปผ่าน Virtual Private Network (VPN) หรือเครือข่ายเสมือนส่วนบุคคล ที่เป็นทางออกสำหรับแอปต่างๆ ที่ทางการจีนปิดกั้นไว้

XS
SM
MD
LG