ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำสาธารณสุขเตือนคนอเมริกันเมินมาตรการเว้นระยะทางสังคมเร็วไป


ผู้ประสานงานคณะทำงานพิเศษต้านโคโรนาไวรัสของทำเนียบขาว ดร.เดบบอราห์ เบิร์กซ์ กล่าวในวันอาทิตย์ว่า เธอเป็นกังวลอย่างยิ่งที่คนอเมริกันจำนวนมากแห่กันออกมาข้างนอกในช่วงสุดสัปดาห์ และเมินเฉยต่อมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม แม้การระบาดของโควิด-19 ในสหรัฐฯ ยังคงรุนแรง

คณะทำงานของทำเนียบขาวระบุว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรัฐใดที่เข้าข่ายสามารถผ่อนคลายหรือยกเลิกมาตรการล็อคดาวน์ได้ตามที่ทำเนียบขาวกำหนดไว้ กล่าวคือต้องมีจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงต่อเนื่องสองสัปดาห์ติดต่อกัน

ดร.เบิร์กซ์ กล่าวกับรายการ “Fox News Sunday” ว่า การที่ประชาชนหลายพันคนแห่ไปพักผ่อนตามชายหาดในรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อวันเสาร์นั้น "เป็นเรื่องอันตราย" และการที่หลายรัฐเริ่มเปิดธุรกิจบางอย่าง เช่น ยิม ร้านทำผม หรือร้านเสริมสวย ก็เป็นเรื่องที่ไม่แนะนำเช่นกัน แม้ทั้งพนักงานและลูกค้าจะสวมหน้ากากและถุงมือก็ตาม

ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขผู้นี้ชี้ว่า เหตุการณ์ที่มีผู้ประท้วงหลายร้อยคนชุมนุมบริเวณอาคารรัฐสภาของรัฐต่าง ๆ เพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรการล็อคดาวน์นั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่สร้างความกังวลอย่างยิ่ง และว่าเป็นเรื่องจำเป็นที่ทุกคนต้องพยายามปกป้องซึ่งกันและกัน

XS
SM
MD
LG