ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เบลเยียมสั่งฟ้อง 4 ผู้ต้องหาคดีคอร์รัปชั่นพัวพันสภายุโรป


FILE - Greek lawmaker Eva Kaili, center, in Athens, Nov. 3, 2011.
FILE - Greek lawmaker Eva Kaili, center, in Athens, Nov. 3, 2011.

ศาลในเบลเยียมสั่งฟ้องผู้ต้องหา 4 คน ในข้อหารับสินบนและของกำนัลจากรัฐบาลประเทศในตะวันออกกลางประเทศหนึ่ง เพื่อโน้มน้าวการตัดสินใจในสภายุโรป

เจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นบ้านพัก 16 แห่งในกรุงบรัสเซลล์เมื่อวันศุกร์ และยึดของกลางมูลค่ากว่า 600,000 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการสืบสวนคดีฟอกเงินและคอร์รัปชั่น

แถลงการณ์ของอัยการเบลเยียมระบุว่า ได้จับกุมผู้ต้องหา 6 ราย และได้สั่งฟ้องแล้ว 4 ราย ส่วนอีก 2 รายได้รับการปล่อยตัว แต่มิได้ระบุชื่อของผู้ต้องหาเหล่านั้น

แหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อระบุกับรอยเตอร์ว่า ประเทศที่พัวพันกับคดีนี้คือ กาตาร์ เจ้าภาพฟุตบอลโลกที่กำลังแข่งขันกันอยู่ในขณะนี้ แต่ทางเจ้าหน้าที่กาตาร์ได้ออกมาปฏิเสธความเกี่ยวข้องทั้งหมด พร้อมยืนยันว่ากาตาร์ยึดมั่นตามกฎหมายระหว่างประเทศมาโดยตลอด

ก่อนหน้านี้ สภายุโรปได้สั่งพักงาน เอวา คาอิลี รองประธานสภายุโรปจากประเทศกรีซ สืบเนื่องจากกระบวนการสืบสวน ขณะที่พรรคการเมืองแนวทางสังคมนิยม PASOK ของกรีซ มีแถลงการณ์ขับเธอออกจากตำแหน่งบริหารในพรรคเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าคาอิลีคือหนึ่งในผู้ที่ถูกฟ้องในคดีนี้หรือไม่

ทั้งนี้ สภายุโรปจะประชุมกันในสัปดาห์นี้ เพื่อลงมติในข้อเสนอที่ให้ขยายเวลาให้สามารถอยู่ในสหภาพยุโรปได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากคูเวต กาตาร์ โอมาน และเอกัวดอร์ แต่การประชุมดังกล่าวอาจถูกเลื่อนไปเนื่องจากคดีคอร์รัปชั่นที่ว่านี้

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG