ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำ อียู-เยอรมัน ประกาศแผนปฏิรูปเพื่อลดค่าไฟฟ้า


Russia Ukraine War EU Gas
Russia Ukraine War EU Gas

ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปและนายกรัฐมนตรีเยอรมัน เผยแผนงานปฏิรูปตลาดพลังงานในยุโรป เพื่อหวังช่วยกดราคาค่าไฟฟ้าที่พุ่งสูงอยู่ในช่วงนี้ เนื่องจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวขึ้นอย่างมาก ตามรายงานของเอพี

เออร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ระบุในการปราศรัยระหว่างการเยือนประเทศสโลวีเนียในวันจันทร์ว่า ราคาไฟฟ้าที่พุ่งสูงอยูนี้ “กำลังแสดงให้เห็นถึงข้อจำกัดของโครงสร้างตลาดไฟฟ้าของเราในปัจจุบัน” และว่า โครงสร้างที่มีอยู่นี้ได้รับการพัฒนามาเพื่อให้สอดรับกับสภาพแวดล้อมที่ต่างจากที่เป็นอยู่นี้ ซึ่งทำให้ผู้ที่เกี่ยวข้องต้องเร่งทำการแทรกแซงอย่างฉุกเฉินพร้อม ๆ กับการปฏิรูปโครงสร้างตลาดไฟฟ้าแล้ว

ทั้งนี ตลาดพลังงานไฟฟ้าในยุโรปนั้นดำเนินการในระบบ Merit Order หรือ การควบคุมต้นทุนการผลิตไฟฟ้า โดยสถานีจ่ายไฟฟ้าที่คิดราคาไฟฟ้าถูกที่สุดจะเป็นผู้ที่ได้รับเลือกให้บริการก่อน แต่ราคานั้นจะถูกกำหนดโดยสถานีจ่ายสุดท้ายที่แพงที่สุด ซึ่งมักเป็นผู้ผลิตไฟฟ้าที่ใช้ก๊าซเป็นหลักและได้รับผลกระทบหนักจากการที่รัสเซียสั่งลดการส่งก๊าซไปยังหลายประเทศในยุโรป

ขณะเดียวกัน โอลาฟ โชลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมัน ซึ่งเดินทางเยือนกรุงปราก ประเทศยูเครน ในวันจันทร์ กล่าวว่า ตนใช้เวลานานมากในระหว่างการประชุมกับนายกรัฐมนตรี เพเทรอ เฟียลา จากสาธารณรัฐเช็ก ซึ่งเป็นประธานหมุนเวียนของสหภาพยุโรปอยู่ เพื่อหารือวิธีการปรับเปลี่ยนตลาดพลังงานไฟฟ้าของยุโรปเพื่อให้ราคาลดลง

โฆษกกระทรวงเศรษฐกิจเยอรมันรายหนึ่งกล่าวก่อนหน้านี้ว่า แนวคิดการปรับเปลี่ยนโครงสร้างตลาดพลังงานไฟฟ้าก็คือ การรักษาหลักการของระบบ Merit Order ไว้ แต่มุ่งกำจัดผลกระทบด้านลบของระบบนี้ เพื่อว่า ราคาก๊าซธรรมชาติที่อยู่ในระดับสูงอยู่นี้จะไม่มีผลกระต่อราคาไฟฟ้าอีกต่อไป

  • ที่มา: เอพี

XS
SM
MD
LG