ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เยอรมนี-ฝรั่งเศสเสียงแตกเลือกคณะกรรมาธิการยุโรปคนใหม่


British Prime Minister Theresa May, foreground, walks by as EU leaders sit for a dinner meeting at an EU summit in Brussels, May 28, 2019.

ผู้นำในสหภาพยุโรปรวมตัวกันที่กรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียม เพื่อคัดเลือกคณะกรรมาธิการยุโรปคนใหม่ ที่จะรับไม้ต่อแทนนายฌอง โคลด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปคนปัจจุบัน ที่จะหมดวาระในเดือนตุลาคมปีนี้

แต่ทางเยอรมนีและฝรั่งเศส 2 ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ในสหภาพยุโรป มีความเห็นที่ไม่ตรงกันถึงบุคคลที่จะมารับช่วงต่อแทนนายยุงเกอร์ โดยนางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี สนับสนุนนายมานเฟรด เว็บเบอร์ (Manfred Weber) แกนนำพรรคประชาธิปไตยยุโรป หรือ EPP พรรคแนวคิดกลาง-ขวา ที่ยังคงได้เสียงข้างมากในสภายุโรป

ขณะที่ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาคร็อง เสนอชื่อมาร์เกร็ตต์ เวสเทเกอร์ (Margrethe Vestager) กรรมาธิการยุโรปชาวเดนมาร์ค และมิเชล บาร์นิแอร์ หัวหน้าทีมเจรจาเบร็กซิตของอียูชาวฝรั่งเศส

ผู้ที่จะรับตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการยุโรปคนใหม่จะต้องผ่านการให้สัตยาบันจากสมาชิกรัฐสภายุโรป 751 เสียงในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้

นอกจากตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการยุโรปคนใหม่แล้ว สหภาพยุโรปจะต้องเลือกตำแหน่งสำคัญอื่นๆในกลุ่ม เช่น ประธานสภายุโรป ที่นายโดนัลด์ ทัสก์ ดำรงตำแหน่งในปัจจุบัน ตำแหน่งประธานธนาคารกลางยุโรป แทนที่นายมาริโอ ดรากี้

XS
SM
MD
LG