ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อียูยื่นฟ้อง 'แอมะซอน' ใช้ข้อมูลออนไลน์สร้างความได้เปรียบเหนือคู่แข่ง


European Executive Vice-President Margrethe Vestager speaks during a press conference regarding an antitrust case with Amazon at EU headquarters in Brussels, Tuesday, Nov. 10, 2020. (Olivier Hoslet, Pool via AP)
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:29 0:00


คณะกรรมาธิการบริหารของสหภาพยุโรป ยื่นฟ้องบริษัทเทคโนโลยี แอมะซอน (Amazon) ของสหรัฐฯ โดยกล่าวหาว่าละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาดของสหภาพยุโรป ด้วยการใช้ข้อมูลในโลกออนไลน์เพื่อสร้างความได้เปรียบโดยไม่เป็นธรรมเหนือคู่แข่ง

คณะกรรมาธิการดังกล่าวระบุว่า แอมะซอนใช้ข้อมูลเชิงธุรกิจที่ไม่ใช่ข้อมูลสาธารณะ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากการแข่งขันทั่วไปและเพิ่มการครอบครองธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ในฝรั่งเศสและเยอรมนีซึ่งเป็นตลาดใหญ่ที่สุดในสหภาพยุโรป

อียูระบุว่าได้เริ่มตรวจสอบกรณีนี้มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2018 และขณะนี้ได้แจ้งให้แอมะซอนทราบถึงการยื่นฟ้องครั้งนี้แล้ว ซึ่งทางแอมะซอนได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่านี้

คุณมาร์เกร็ธ เวสเทเกอร์ รองประธานบริหารของคณะกรรมาธิการบริหารของสหภาพยุโรป กล่าวว่า นอกจากกรณีการใช้ข้อมูลอย่างไม่ยุติธรรมดังกล่าวแล้ว ทางอียูกำลังตรวจสอบว่าแอมะซอนเอาเปรียบผู้ขายสินค้ารายอื่นบนเว็บไซต์ของแอมะซอน หรือ third-party merchants ด้วยการสนับสนุนสินค้าของแอมะซอนเองมากกว่าสินค้าของผู้ขายเหล่านั้นหรือไม่

เมื่อปีที่แล้ว มากกว่าครึ่งหนึ่งของสินค้าที่ขายทางเว็บไซต์แอมะซอนทั่วโลกเป็นสินค้าของผู้ขายที่เป็น third-party เหล่านั้น ซึ่งหากมีการตัดสินว่าแอมะซอนละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาดจริง แอมะซอนอาจถูกปรับเงินหลายพันล้านดอลลาร์


XS
SM
MD
LG