ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แอมะซอน ทดลองให้บริการ “ชำระเงินด้วยฝ่ามือ”


FILE - In this March 4, 2020 file photo, people walk out of an Amazon Go store, in Seattle. Amazon is rolling out a new device for contactless transactions that will scan an individual’s palm. The Amazon One, which will initially launch in two…
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:11 0:00


แอมะซอน บริษัทอีคอมเมิร์ซชั้นนำของสหรัฐฯ ประกาศแผนทดลองการให้บริการชำระเงินที่ไร้การสัมผัสแบบใหม่ที่ร้านสาขาของตนในนครซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน

เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของ แอมะซอน ที่จะช่วยให้ผู้เข้ารับบริการตามร้าน แอมะซอน โก (Amazon Go) ได้รับความสะดวกสบายในการชำระเงินค่าสินค้าและบริการมากขึ้น มีชื่อว่า “แอมะซอน วัน” (Amazon One) ซึ่งเป็นระบบแบบไร้การสัมผัสและบริการที่ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพิ่มเติม โดยผู้ใช้งานสามารถชำระเงินได้ด้วยการโบกมือเท่านั้น

ข้อมูลจากเว็บไซต์ของบริษัทระบุว่า ลูกค้าที่ต้องการใช้ระบบ “แอมะซอน วัน” ต้องลงทะเบียนและใส่ข้อมูลบัตรเครดิตและหมายเลขโทรศัพท์มือถือ รวมทั้งสแกนรายละเอียดของฝ่ามือที่เป็นลักษณะเฉพาะบุคคล ซึ่งจะกลายมาเป็นเหมือนลายเซ็นส่วนตัวเพื่อใช้ยืนยันการชำระเงิน

แอมะซอน ยืนยันว่า ทางบริษัทมุ่งมั่นที่จะปกป้องข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าทั้งหมดไว้เสมอ และว่า อุปกรณ์ระบบ “แอมะซอน วัน” นั้นจะไม่เก็บรักษาข้อมูลใดๆ ของลูกค้าไว้เป็นอันขาด เพราะ “ลายเซ็นจากฝ่ามือนั้น เป็นเหมือนข้อมูลส่วนบุคคลที่มีความอ่อนไหว และบริษัทมีระบบจัดเก็บรักษาไว้ให้ปลอดภัยด้วย”

และในกรณีที่ลูกค้าที่ลองใช้บริการนี้ต้องการยกเลิก ทางบริษัทยืนยันว่า จะทำการลบข้อมูลทุกอย่างที่เก็บไว้ออกให้หมดทันที

ปัจจุบัน บริการ “แอมะซอน วัน” เริ่มเปิดทดลองใช้งานที่ร้าน แอมะซอน โก จำนวน 2 สาขาในนครซีแอตเติล และทางบริษัทหวังที่จะขยายการให้บริการไปยังร้านอื่นๆ ของตน รวมทั้งร้านค้าธุรกิจใดๆ ที่สนใจ หากการทดลองนี้ประสบความสำเร็จ

XS
SM
MD
LG