ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อียูเตรียมออก 'พาสปอร์ตวัคซีน' สำหรับผู้เดินทางในยุโรป


Virus Outbreak Pandemic Passports
Virus Outbreak Pandemic Passports

ประธานคณะกรรมการสหภาพยุโรป เออซูลา วอน เดอ เลเยน (Ursula Von der Leyen) เปิดเผยในวันจันทร์ว่า สหภาพยุโรปจะเสนอมาตรการใหม่สำหรับผู้ที่จะเดินทางเข้ามาในยุโรป โดยให้สามารถใช้ "พาสปอร์ตวัคซีน" หรือ "กรีนพาส" ได้

ประธานคณะกรรมการสหภาพยุโรป ทวีตข้อความว่า จะมีการเสนอร่างมาตรการใหม่นี้ภายในเดือนมีนาคม โดยมีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศสมาชิกในสหภาพยุโรป

โดยผู้ที่จะได้รับ "กรีนพาส" (Green pass) คือผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 มาแล้ว หรือเพิ่งผ่านการตรวจหาเชื้อโคโรนาไวรัสและมีผลเป็นลบ ให้สามารถเดินทางเข้าประเทศที่เป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปเพื่อท่องเที่ยวหรือติดต่อธุรกิจต่าง ๆ ได้

แนวคิดเรื่องพาสปอร์ตวัคซีนถูกนำมาหารือในการประชุมของอียูเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และคาดว่าถ้าผ่านความเห็นชอบของประเทศสมาชิก หนังสือเดินทางพิเศษนี้จะสามารถออกมาใช้ได้ภายในสามเดือนข้างหน้า

ก่อนหน้านี้ อิสราเอลเป็นประเทศที่นำระบบ "กรีนพาส" มาใช้สำหรับประชาชนที่ผ่านการฉีดวัคซีนแล้ว และสามารถเข้าร่วมชมการแข่งขันกีฬา คอนเสิร์ตหรือการแสดงต่าง ๆ รวมทั้งนั่งรับประทานอาหารได้

อย่างไรก็ตาม ประเทศสมาชิกอียูบางประเทศโต้แย้งว่า การออกพาสปอร์ตวัคซีนนี้อาจยังเร็วเกินไป เนื่องจากยังไม่ทราบแน่ชัดถึงประสิทธิผลของวัคซีนโควิด-19 ว่าสามารถป้องกันการติดเชื้อในระยะยาวได้มากน้อยแค่ไหน

ขณะที่บางประเทศบอกว่าเป็นเรื่องไม่ยุติธรรมที่คนที่ฉีดวัคซีนแล้วสามารถเดินทางไปไหนก็ได้ ขณะที่คนที่ยังไม่ได้ฉีดต้องกักตัวภายใต้มาตรการควบคุมที่เข้มงวดต่อไป

XS
SM
MD
LG