ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ท่องเที่ยวยุโรปเตรียมเปิดประตูอีกครั้งแม้ยังมีความกังวลเรื่องการระบาด


People, some wearing face masks, observe social distancing to prevent the spread of the coronavirus when standing in line to buy traditional King's Day pastry in Amsterdam Netherlands, Monday, April 27, 2020. The Dutch national birthday party was a…
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:43 0:00

ภาคการท่องเที่ยวของยุโรปซึ่งสูญเสียรายได้ไปมหาศาลท่ามกลางการระบาดของโคโรนาไวรัส กำลังเตรียมเปิดประตูรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งภายใต้กฎเกณฑ์เพิ่มเติมด้านความปลอดภัยสำหรับผู้ที่จะเดินทางในยุโรปในฤดูการท่องเที่ยวที่กำลังจะมาถึง

ฝรั่งเศสและอิตาลีกำลังวางแผนจะเปิดประเทศอย่างค่อยเป็นค่อยไปในเดือนนี้ แต่จะอนุญาตให้เดินทางข้ามพรมแดนจากประเทศในยุโรปกันเองเท่านั้น

ที่ฝรั่งเศส แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติหลายแห่งถือเป็นจุดหมายปลายทางสำคัญของนักท่องเที่ยวหลายล้านคนในแต่ะปี ซึ่งคาดว่าปีนี้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นชาวฝรั่งเศสเองมากกว่านักท่องเที่ยวต่างชาติ เนื่องจากรัฐบาลยังคงมีมาตรการควบคุมผู้ที่จะเดินทางมาจากภูมิภาคอื่นอย่างเคร่งครัด

เช่นเดียวกับเยอรมนีที่ยังคงไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวจากภูมิภาคอื่นเข้าประเทศ ส่วนออสเตรียคาดหวังว่าปีนี้จะดึงดูดนักท่องเที่ยวจากเยอรมนีได้มากกว่าประเทศอื่น

ส่วนที่ประเทศกรีซ รัฐบาลกำลังวางแผนเปิดประตูรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าไม่ติดเชื้อโคโรนาไวรัส โดยจะใช้วิธีออกหนังสือเดินทางพิเศษเรียกว่า health passport

ขณะเดียวกัน คณะกรรมการสหภาพยุโรปกำลังพิจารณาให้เงินช่วยเหลือแก่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวของยุโรป ซึ่งมีสัดส่วนราว 10% ของมูลค่าจีดีพีของสหภาพยุโรป และมีการจ้างงานชาวยุโรปมากกว่า 27 ล้านคน

XS
SM
MD
LG