ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ปูติน-เออโดวาน' บรรลุข้อตกลงหยุดยิงในซีเรีย


Russian President Vladimir Putin and Turkish President Tayyip Erdogan shake hands during a news conference following their talks in Moscow, Russia, March 5, 2020.

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน และประธานาธิบดีตุรกี เรจิบ เทยิบ เออโดวาน บรรลุการเจรจาข้อตกลงหยุดยิงในจังหวัดอิดลิบของซีเรีย ซึ่งเชื่อว่าจะนำไปสู่การลดความรุนแรงในพื้นที่บริวณชายแดนซีเรียติดกับตุรกี

ผู้นำทั้งสองประเทศประกาศข้อตกลงหยุดยิงหลังจากการเจรจาที่กรุงมอสโก ในวันพฤหัสบดี โดยมีผลในช่วงเวลาเที่ยงคืนของวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น

ที่ผ่านมา ตุรกีกับรัสเซียยืนอยู่คนละฝั่งของสงครามในจังหวัดอิดลิบ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย โดยตุรกีให้การสนับสนุนกลุ่มแข็งข้อต่อต้านรัฐบาล ขณะที่รัสเซียหนุนหลังกองกำลังของรัฐบาลซีเรีย

โดยทางตุรกีและประเทศตะวันตกกล่าวหาว่า ซีเรียใช้การโจมตีทางอากาศใส่หมู่บ้านหลายแห่งในบริเวณดังกล่าว โดยได้รับความช่วยเหลือจากทางรัสเซีย จนทำให้เกิดวิกฤติการณ์ด้านมนุษยธรรมในจังหวัดอิบลิบและพื้นที่ใกล้เคียง ประชาชนจำนวนนับล้านคนต้องอพยพออกจากพื้นที่

ตุรกีระบุว่า เฉพาะในเดือนกุมภาพันธ์ การโจมตีทางอากาศของกองกำลังรัฐบาลซีเรีย ได้ทำให้มีทหารตุรกีเสียชีวิตอย่างน้อย 54 ราย ในขณะที่กองทัพตุรกีตอบโต้ด้วยการยิงเครื่องบินรบของซีเรียร่วง 3 ลำ ทำลายรถถังและรถหุ้มเกราะหลายสิบคัน ทำลายโกดังสรรพาวุธและฐานบัญชาการทหารของกองทัพซีเรียหลายแห่ง รวมทั้งสนามบินทหารอีกหนึ่งแห่ง

XS
SM
MD
LG