ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คุกรุ่น! เมื่อตุรกีส่งกำลังทหารไปช่วยรับมือการโจมตีของซีเรียในอิดลิบ


An aerial view shows Turkish soldiers gathering in the village of Qaminas, about 6 kilometres southeast of Idlib city in northwestern Syria on February 10, 2020.

ตุรกีส่งรถถังและรถหุ้มเกราะเข้าไปเสริมในจังหวัดอิดลิบของซีเรีย เพื่อหนุนกลุ่มแข็งข้อต่อต้านรัฐบาลซีเรียในการรับมือการโจมตีจากกองกำลังของรัฐบาลซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัสเซีย

ในขณะเดียวกันที่กรุงมอสโก รัฐมนตรีกลาโหมของตุรกี ฮูลูซี อาการ์ รับปากกับรัสเซียว่าจะปราบปรามกลุ่มต่อต้านรัฐบาลในอิดลิบ พร้อมทั้งเรียกร้องให้มีการจัดทำข้อตกลงหยุดยิงในเมืองดังกล่าว ซึ่งเป็นท่าทีของตุกรีที่แตกต่างไปจากเดิม

การสู้รบในจังหวัดอิดลิบซึ่งมีพรมแดนติดกับตุกรีเป็นไปอย่างเข้มข้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา มีการยิงจรวดโจมตีแต่ละฝ่าย และฝ่ายกบฎระบุว่าได้ยิงเฮลิคอปเตอร์ของซีเรียร่วงลงไปแล้วสองลำในสัปดาห์นี้

ขณะที่มีรายงานว่าทางการตุรกีได้ส่งอาวุธให้กับกลุ่มกบฎ รวมทั้งปืนต่อสู้อากาศยานและปืนยิงรถถัง รวมทั้งยานพาหนะทหาร รถหุ้มเกราะ และรถถัง รวมหลายร้อยคัน

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีตุรกี เรจิบ เทยิบ เออโดวาน ประกาศว่าจะใช้กำลังทหารขับไล่กองทัพซีเรียออกจากอิดลิบ หากไม่ยอมถอนกำลังออกไปเองก่อนสิ้นเดือนนี้ หลังจากที่กองทัพซีเรียได้สังหารทหารตุรกี 14 คน เมื่อต้นเดือนนี้

ด้านรัฐบาลกรุงมอสโกกล่าวตำหนิตุรกีว่าล้มเหลวในการปลดอาวุธกลุ่มกบฎในซีเรีย และไม่สามารถขับไว่กลุ่มกบฎเหล่านั้นออกไปจากพื้นที่แนวกันชนบริเวณพรมแดนซีเรียติดกับตุรกีได้ตามข้อตกลงที่ทำไว้กับรัสเซียเมื่อปี 2018 แต่ทางผู้นำตุรกีกล่าวตอบโต้กลับไปว่า รัสเซียเองที่เป็นฝ่ายทำให้สถานการณ์ในบริเวณนี้รุนแรงยิ่งขึ้น

สหประชาชาติประเมินว่า จนถึงขณะนี้มีชาวซีเรียราว 800,000 คนที่อพยพออกไปจากจังหวัดอิดลิบ โดยส่วนใหย๋มุ่งหน้าไปยังบริเวณชายแดนตุรกีXS
SM
MD
LG