ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักมวยปล้ำซูโม่ยอมถอยจากสนามแข่งม้าโอลิมปิกข้ามเครื่องกีดขวาง


Tokyo Olympics Equestrian
Tokyo Olympics Equestrian

เมื่อวันอังคาร ระหว่างการแข่งม้ากระโดดข้ามเครื่องกีดขวางแบบบุคคลที่โอลิมปิกเกมกรุงโตเกียว นักขี่จากหลายประเทศร้องเรียนว่ามีสิ่งรบกวนสมาธิหลายอย่างที่ทำให้ม้าของตนตกใจ และหนึ่งในบรรดาแพะที่ถูกกล่าวโทษนี้คือรูปปั้นนักมวยปล้ำซูโม่ของญี่ปุ่นขนาดเท่าตัวจริงซึ่งตั้งอยู่ข้างแนวทางวิ่ง

การร้องเรียนและข้อโต้แย้งดังกล่าวเป็นผลให้รูปปั้นนักมวยปล้ำซูโม่ที่สวมผ้าเตี่ยวในท่าทางพร้อมทำศึกกับคู่ปรับบนเวทีนี้ถูกถอดออกจากขอบสนามสำหรับการแข่งม้ากระโดดข้ามเครื่องกีดขวางแบบทีมรอบคัดเลือกในคืนวันศุกร์ที่ 6 สิงหาคม โดยเฉพาะหลังจากที่นักขี่ม้าหรือจ๊อกกี้บางคนบอกว่าม้าของตนต้องตกใจที่ได้เห็นบั้นท้ายของนักมวยปล้ำซูโม่ที่ตั้งอยู่ข้างไม้กั้นกีดขวางซึ่งทั้งม้าและนักขี่จะได้เห็นหลังจากที่วิ่งพ้นจากโค้งเพื่อเข้าทางตรง

แต่คุณซานเทียโก วาเรร่า นักออกแบบสนามแข่งบอกว่าเดิมนั้นตนมีแผนจะถอดรูปปั้นขนาดเท่าตัวจริงของนักมวยปล้ำซูโม่ออกจากขอบสนามแข่งก่อนกำหนดการแข่งขันแบบทีมอยู่แล้ว และว่าเท่าที่สังเกตดูก็เห็นว่าม้าที่ลงแข่งในรอบบุคคลนั้นสามารถกระโดดข้ามเครื่องกีดขวางได้ดีโดยไม่มีปัญหาอะไร ทั้งยังเสริมว่าม้าที่กระโดดข้ามเครื่องกีดขวางได้ไม่ดีในการแข่งรอบบุคคลอาจจะมีปัญหาจากนักขี่ที่ขาดประสบการณ์มากกว่า คุณวาเรร่าซึ่งเป็นนักออกแบบสนามแข่งสัญชาติสเปนบอกด้วยว่าเขาได้แรงดลใจจากวัฒนธรรมของญี่ปุ่นในการนำรูปปั้นนักมวยปล้ำซูโม่ขนาดเท่าตัวจริงมาวางตกแต่งที่ขอบทางวิ่ง

อย่างไรก็ตามถึงแม้ข้อโต้แย้งเรื่องรูปปั้นนักมวยปล้ำซูโม่ของญี่ปุ่นท่าทางขึงขังซึ่งอาจจะเบี่ยงเบนสมาธิของม้าที่กระโดดข้ามเครื่องกีดขวางนี้จะถูกถอดออกไปจากขอบสนามแล้วก็ตาม แต่บรรยากาศข้างสนามแข่งในขณะนี้ก็ยังไม่ร้างลาจากกลิ่นอายของวัฒนธรรมญี่ปุ่น เพราะยังมีบางจุดที่ถูกตกแต่งด้วยสัญลักษณ์ด้านวัฒนธรรมอื่นๆ ของสังคมญี่ปุ่นอยู่ อย่างเช่นด้วยดาบซามูไรขนาดเท่าของจริงรวมทั้งข้าวปั้นซูชิที่มีขนาดใหญ่พิเศษ เป็นต้น


(ที่มา: AP)

XS
SM
MD
LG