ลิ้งค์เชื่อมต่อ

มิติใหม่การชมโตเกียวโอลิมปิกบนโซเชียลมีเดีย


Jagger Eaton of the United States competes in the men's street skateboarding finals at the 2020 Summer Olympics, July 25, 2021, in Tokyo.

การแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวปีนี้ ได้รับความสนใจจากผู้ชมบนโลกออนไลน์อย่างล้นหลาม หลังจากเจ้าภาพญี่ปุ่นเพิ่มช่องทางต่างๆ ผ่านโซเชียลมีเดียและระบบถ่ายทอดสดแบบสตรีมมิ่ง ให้นักกีฬาและผู้ชมได้ใกล้ชิดกันมากขึ้นทุกมิติบนโลกออนไลน์

โตเกียวโอลิมปิกที่ผู้ชมในสนามไม่คึกคักเหมือนแต่ก่อน จากการระบาดของโควิด-19 กลับได้รับความสนใจจากผู้ชมออนไลน์อย่างมาก โดยมีบัญชีผู้ใช้มากกว่า 100 ล้านคน เข้าชมการแข่งขันโอลิมปิกผ่านทางช่องทางออนไลน์มากมาย และผ่านแอปพลิเคชัน Tokyo 2020 ในช่วงสัปดาห์แรกของการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว

ขณะที่ทางสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซี ผู้ถ่ายทอดการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวปีนี้ รายงานการเข้าชมถ่ายทอดการแข่งขันผ่านสตรีมมิ่งมากถึง 2,500 ล้านนาที ผ่านแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง Peacock เพิ่มขึ้น 77% เมื่อเทียบกับการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวเมื่อปี 2018

ยิ่งไปกว่านั้น พลังแห่งโซเชียลมีเดีย ได้หนุนให้โอลิมปิกกรุงโตเกียวได้รับความสนใจมากขึ้น โดยบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ของโอลิมปิกทั้งทาง TikTok, Instagram, Facebook, Twitter และ Weibo มีผู้แสดงความเห็นต่างๆต่อคลิปโซเชียลของโอลิมปิกกรุงโตเกียวมากถึง 3,700 ล้านครั้ง และมีผู้ติดตามบัญชีทางการของโอลิมปิกปีนี้มากถึง 75 ล้านคน

ส่วนคลิปวิดีโอของบัญชีทางการของโอลิมปิก มียอดชมทะลุ 3,000 ล้านครั้ง ภายใต้กิจกรรมชาเลนจ์ #OlympicSpirit ซึ่งทางโฆษกของโอลิมปิก Mark Adams เปิดเผยว่า ลูกชายของเขาบอกว่า TikTok เป็นพื้นที่ออนไลน์สำหรับคนรุ่นใหม่ เขาจึงคิดว่าโอลิมปิกก็ควรมีพื้นที่ในจุดนั้น

ฝั่งนักกีฬาโอลิมปิกในประเภทกีฬาที่ไม่ค่อยได้รับการพูดถึงในวงกว้าง กลับเป็นที่รู้จักผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์มากขึ้นในปีนี้ อย่างเช่น คาราเต้ โต้คลื่น โดยเฉพาะสเกตบอร์ด ที่ปีนี้ผู้ชนะโอลิมปิกต่างเป็นวัยรุ่นอายุ 13-16 ปีเท่านั้น ซึ่ง Rayssa Leal นักกีฬาสเกตบอร์กเหรียญเงินโอลิมปิกจากบราซิล มีผู้ติดตาม 3.4 ล้านคนใน TikTok และ 6.5 ล้านคนใน Instagram

ดาวเด่น (บนโลกโซเชียล) ในโอลิมปิก

ทั่วโลกอาจคุ้นหน้าของ Simone Biles และ Sunisa Lee 2 นักกีฬายิมนาสติกหญิงดาวรุ่งจากสหรัฐฯ ซึ่งฝั่ง Sunisa Lee สาวอเมริกันเชื้อสายม้งวัย 18 ปี เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก และมีผู้ติดตามเธอใน Instagram ทะลุ 1 ล้านคน ยอมรับว่าความมีชื่อเสียงเป็นสิ่งรบกวนจิตใจเธออยู่เหมือนกัน

แต่ดาว TikTok ตัวจริงในโอลิมปิกปีนี้ เห็นจะเป็น Ilona Maher นักรักบี้หญิงสหรัฐฯ วัย 24 ปี ที่โด่งดังจากการอ่านบทความที่เขียนถึงเธอว่า ‘the thirsty Olympian’ และคลิปสนุกสนานเกี่ยวกับโอลิมปิกให้ผู้ติดตามเธอได้ชม ซึ่งเธอได้ใช้พื้นที่ความโด่งดังบนโลกออนไลน์นี้ ผลักดันแฮชแทค #beastbeautybrains เพื่อสนับสนุนเรื่องความคิดเชิงบวกเกี่ยวกับรูปร่าง

อีกคนคือ Jagger Eaton นักกีฬาสเกตบอร์ดจากแอริโซนา วัย 20 ปีที่โด่งดังหลังคว้าเหรียญทองแดงโอลิมปิกปีนี้ และจากลีลาการแข่งขันโอลิมปิก โดยสวมหูฟังแอร์พอดและใส่ไอโฟนไว้ในกางเกง ก่อนที่จะดังเปรี้ยงจากการทำท่าผิดพลาดและมองหาหูฟังที่หล่นไป จนกลายเป็นคลิปไวรัล

Tokyo Olympics
Tokyo Olympics

ส่วนอีกคนคือ Jessica Fox นักกีฬาเรือแคนูจากออสเตรเลีย ที่แม้จะพลาดเหรียญโอลิมปิกปีนี้ แต่ได้ใจแฟน TikTok จากการแชร์คลิปการซ่อมเรือด้วยถุงยางอนามัย

Erik Shoji นักกีฬาวอลเลย์บอลจากอเมริกา กลายเป็นดาว TikTok สายอาหารและการท่องเที่ยวในหมู่บ้านนักกีฬาที่ญี่ปุ่น รวมทั้งคลิปเบื้องหลังของเหล่านักกีฬาโอลิมปิก และมีช่องยูทูบเป็นของตัวเองช่วงที่ต้องต่อสู้กับโรคโควิดด้วย

ปิดท้ายด้วย Marios Kapotsis นักกีฬาโปโลน้ำวัย 29 ปีจากกรีซ ไม่ได้เป็นดาวจากแอปดังที่หลายคนรู้จัก แต่เป็นผู้พัฒนาแอปพลิเคชันหาคู่ Vespr ที่จะใช้งานได้ในตอนกลางคืนเท่านั้น เขาเปิดเผยให้ฟังว่า แอปนี้จะใช้งานได้เมื่อพระอาทิตย์ตกดิน แต่พอพระอาทิตย์ขึ้นมันจะปิดการใช้งานไป และในคืนต่อไปทุกอย่างจะเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด

(ที่มา: เอพี)

XS
SM
MD
LG