ลิ้งค์เชื่อมต่อ

มิติใหม่การชมโตเกียวโอลิมปิกบนโซเชียลมีเดีย


Jagger Eaton of the United States competes in the men's street skateboarding finals at the 2020 Summer Olympics, July 25, 2021, in Tokyo.
Jagger Eaton of the United States competes in the men's street skateboarding finals at the 2020 Summer Olympics, July 25, 2021, in Tokyo.

การแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวปีนี้ ได้รับความสนใจจากผู้ชมบนโลกออนไลน์อย่างล้นหลาม หลังจากเจ้าภาพญี่ปุ่นเพิ่มช่องทางต่างๆ ผ่านโซเชียลมีเดียและระบบถ่ายทอดสดแบบสตรีมมิ่ง ให้นักกีฬาและผู้ชมได้ใกล้ชิดกันมากขึ้นทุกมิติบนโลกออนไลน์

โตเกียวโอลิมปิกที่ผู้ชมในสนามไม่คึกคักเหมือนแต่ก่อน จากการระบาดของโควิด-19 กลับได้รับความสนใจจากผู้ชมออนไลน์อย่างมาก โดยมีบัญชีผู้ใช้มากกว่า 100 ล้านคน เข้าชมการแข่งขันโอลิมปิกผ่านทางช่องทางออนไลน์มากมาย และผ่านแอปพลิเคชัน Tokyo 2020 ในช่วงสัปดาห์แรกของการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว

ขณะที่ทางสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซี ผู้ถ่ายทอดการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวปีนี้ รายงานการเข้าชมถ่ายทอดการแข่งขันผ่านสตรีมมิ่งมากถึง 2,500 ล้านนาที ผ่านแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง Peacock เพิ่มขึ้น 77% เมื่อเทียบกับการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวเมื่อปี 2018

ยิ่งไปกว่านั้น พลังแห่งโซเชียลมีเดีย ได้หนุนให้โอลิมปิกกรุงโตเกียวได้รับความสนใจมากขึ้น โดยบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ของโอลิมปิกทั้งทาง TikTok, Instagram, Facebook, Twitter และ Weibo มีผู้แสดงความเห็นต่างๆต่อคลิปโซเชียลของโอลิมปิกกรุงโตเกียวมากถึง 3,700 ล้านครั้ง และมีผู้ติดตามบัญชีทางการของโอลิมปิกปีนี้มากถึง 75 ล้านคน

ส่วนคลิปวิดีโอของบัญชีทางการของโอลิมปิก มียอดชมทะลุ 3,000 ล้านครั้ง ภายใต้กิจกรรมชาเลนจ์ #OlympicSpirit ซึ่งทางโฆษกของโอลิมปิก Mark Adams เปิดเผยว่า ลูกชายของเขาบอกว่า TikTok เป็นพื้นที่ออนไลน์สำหรับคนรุ่นใหม่ เขาจึงคิดว่าโอลิมปิกก็ควรมีพื้นที่ในจุดนั้น

ฝั่งนักกีฬาโอลิมปิกในประเภทกีฬาที่ไม่ค่อยได้รับการพูดถึงในวงกว้าง กลับเป็นที่รู้จักผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์มากขึ้นในปีนี้ อย่างเช่น คาราเต้ โต้คลื่น โดยเฉพาะสเกตบอร์ด ที่ปีนี้ผู้ชนะโอลิมปิกต่างเป็นวัยรุ่นอายุ 13-16 ปีเท่านั้น ซึ่ง Rayssa Leal นักกีฬาสเกตบอร์กเหรียญเงินโอลิมปิกจากบราซิล มีผู้ติดตาม 3.4 ล้านคนใน TikTok และ 6.5 ล้านคนใน Instagram

ดาวเด่น (บนโลกโซเชียล) ในโอลิมปิก

ทั่วโลกอาจคุ้นหน้าของ Simone Biles และ Sunisa Lee 2 นักกีฬายิมนาสติกหญิงดาวรุ่งจากสหรัฐฯ ซึ่งฝั่ง Sunisa Lee สาวอเมริกันเชื้อสายม้งวัย 18 ปี เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก และมีผู้ติดตามเธอใน Instagram ทะลุ 1 ล้านคน ยอมรับว่าความมีชื่อเสียงเป็นสิ่งรบกวนจิตใจเธออยู่เหมือนกัน

แต่ดาว TikTok ตัวจริงในโอลิมปิกปีนี้ เห็นจะเป็น Ilona Maher นักรักบี้หญิงสหรัฐฯ วัย 24 ปี ที่โด่งดังจากการอ่านบทความที่เขียนถึงเธอว่า ‘the thirsty Olympian’ และคลิปสนุกสนานเกี่ยวกับโอลิมปิกให้ผู้ติดตามเธอได้ชม ซึ่งเธอได้ใช้พื้นที่ความโด่งดังบนโลกออนไลน์นี้ ผลักดันแฮชแทค #beastbeautybrains เพื่อสนับสนุนเรื่องความคิดเชิงบวกเกี่ยวกับรูปร่าง

อีกคนคือ Jagger Eaton นักกีฬาสเกตบอร์ดจากแอริโซนา วัย 20 ปีที่โด่งดังหลังคว้าเหรียญทองแดงโอลิมปิกปีนี้ และจากลีลาการแข่งขันโอลิมปิก โดยสวมหูฟังแอร์พอดและใส่ไอโฟนไว้ในกางเกง ก่อนที่จะดังเปรี้ยงจากการทำท่าผิดพลาดและมองหาหูฟังที่หล่นไป จนกลายเป็นคลิปไวรัล

Tokyo Olympics
Tokyo Olympics

ส่วนอีกคนคือ Jessica Fox นักกีฬาเรือแคนูจากออสเตรเลีย ที่แม้จะพลาดเหรียญโอลิมปิกปีนี้ แต่ได้ใจแฟน TikTok จากการแชร์คลิปการซ่อมเรือด้วยถุงยางอนามัย

Erik Shoji นักกีฬาวอลเลย์บอลจากอเมริกา กลายเป็นดาว TikTok สายอาหารและการท่องเที่ยวในหมู่บ้านนักกีฬาที่ญี่ปุ่น รวมทั้งคลิปเบื้องหลังของเหล่านักกีฬาโอลิมปิก และมีช่องยูทูบเป็นของตัวเองช่วงที่ต้องต่อสู้กับโรคโควิดด้วย

ปิดท้ายด้วย Marios Kapotsis นักกีฬาโปโลน้ำวัย 29 ปีจากกรีซ ไม่ได้เป็นดาวจากแอปดังที่หลายคนรู้จัก แต่เป็นผู้พัฒนาแอปพลิเคชันหาคู่ Vespr ที่จะใช้งานได้ในตอนกลางคืนเท่านั้น เขาเปิดเผยให้ฟังว่า แอปนี้จะใช้งานได้เมื่อพระอาทิตย์ตกดิน แต่พอพระอาทิตย์ขึ้นมันจะปิดการใช้งานไป และในคืนต่อไปทุกอย่างจะเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด

(ที่มา: เอพี)

XS
SM
MD
LG