ลิ้งค์เชื่อมต่อ

น้ำใจนักกีฬาจากโอลิมปิกโตเกียว


Tokyo Olympics Athletics

เหลืออีกไม่ถึง 4 วัน มหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวก็จะปิดฉากลง และโดยปกติแล้วรายงานข่าวมักให้ความสนใจกับเรื่องประเทศใดที่ครองเหรียญทองได้มากกว่าหรือนักกีฬาคนใดสามารถทำลายสถิติโลกได้ เป็นต้น แต่เรื่องราวที่สะท้อนให้เห็นถึงน้ำใจนักกีฬาก็มีอยู่ไม่น้อยเช่นกัน

อย่างเช่น Kanoa Igarashi เซิร์ฟเฟอร์หรือนักเล่นกระดานโต้คลื่นเชื้อสายญี่ปุ่นรู้สึกผิดหวังเป็นอย่างมากที่เขาต้องพลาดเหรียญทองเพราะพ่ายแพ้ต่อ Italo Ferreira คู่แข่งชาวบราซิลจากการแข่งขันที่หาดซึ่งเขาเติบโตขึ้นมาเอง มิหนำซ้ำเขายังถูกบรรดานักเลงคีย์บอร์ดชาวบราซิลเยาะเย้ยถากถางอีกด้วย

อย่างไรก็ตามคุณ Kanoa Igarashi ก็ไม่ได้ท้อถอยเพราะเขาใช้ความรู้ภาษาโปรตุเกสที่มีอยู่ช่วยแปลคำถามจากผู้สื่อข่าวให้กับคุณ Italo Ferreira นักเล่นกระดานโต้คลื่นชาวบราซิลผู้ได้เหรียญทอง และสิ่งที่เขาได้รับกลับมาก็คือรอยยิ้มและคำขอบคุณจากเพื่อนนักกีฬาชาวบราซิลนั่นเอง

ส่วนตัวอย่างอีกเรื่องหนึ่งอาจจะเป็นเครื่องแสดงว่าในเกมกีฬาสุดยอดเช่นโอลิมปิกนั้นคำว่า win-win ก็เป็นไปได้และอาจจะมีความหมายมากกว่าแพ้หรือชนะ เพราะคุณ Gianmarco Tamberi นักกีฬากระโดดสูงของอิตาลีกับคุณ Mutaz Barshim จากกาตาร์ได้พบว่าทั้งคู่สามารถทำคะแนนได้เท่าๆ กันจากการกระโดดที่ระดับความสูง 2.37 เมตร จนกระทั่งมีการยกความสูงของราวสำหรับกระโดดข้ามขึ้นไปเป็น 2.39 เมตรและทั้งคู่กระโดดไม่ข้ามถึงสามครั้ง แต่แทนที่จะกระโดดครั้งที่สี่เพื่อตัดสินว่าใครจะพลาดและใครจะชนะ

นักกระโดดสูงทั้งคู่ตัดสินใจครองเหรียญทองร่วมกันโดยคุณ Mutaz Barshim นักกีฬาจากกาตาร์บอกว่าตนรู้สึกว่าเหรียญทองนี้เหมาะสมสำหรับทั้งคู่และว่าการตัดสินใจครองเหรียญทองร่วมกันนี้จะช่วยสื่อสารเรื่อง win-win ให้กับคนรุ่นหลังได้

และตัวอย่างสุดท้ายแม้จะเป็นเรื่องของนักกีฬาที่ไม่ชนะและไม่ได้เหรียญทองแต่ก็อาจจะเรียกได้ว่าเป็นตัวอย่างของการแสดงน้ำใจรวมทั้งการชนะใจตัวเองและชนะอุปสรรคที่รออยู่ได้ เพราะคุณ Lotte Miller นักไตรกีฬาหญิงชาวนอร์เวย์แสดงความมีน้ำใจด้วยการเดินไปช่วยปลอบและให้กำลังใจแก่ Claire Michel นักไตรกีฬาหญิงชาวเบลเยียมผู้วิ่งเข้าเส้นชัยเป็นคนสุดท้ายและต้องล้มทรุดลงกับพื้น

โดย Claire Michel ต้องใช้เวลากว่าจะเข้าถึงเส้นชัยมากกว่าผู้ชนะเลิศคือนักแข่งจากเบอร์มิวดาถึง 15 นาที อย่างไรก็ตามแม้จะเข้าเส้นชัยเป็นคนที่ 24 และเป็นคนสุดท้ายก็ตาม เมื่อเริ่มการแข่งขันไตรกีฬาประเภทหญิงนี้มีนักกีฬารวมทั้งสิ้น 54 คนแต่ 20 คนวิ่งไม่ถึงเส้นชัยและได้ถอนตัวออกไปกลางคัน

ที่มา: AP, Reuters

XS
SM
MD
LG