ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยพบ "แมลงกุดจี่ยักษ์" ใช้แสงจากดวงดาวนำทางกลับรัง... ตั้งเป้าพัฒนาเป็นระบบจีพีเอสแบบใหม่!


Dung Beetle

ทีมนักวิจัยที่มหาวิทยาลัย Lund University ในสวีเดนเปิดเผยว่า ตัวด้วงมูลสัตว์หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า "เเมลงกุดจี่ยักษ์" ใช้เเสงจากดวงดาวต่างๆ ในกาแลคซี่ทางช้างเผือกเป็นตัวช่วยนำทาง

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:02:47 0:00
Direct link

ทีมนักวิจัยในสวีเดนชี้ว่า ตัวด้วงมูลสัตว์ใช้แสงและจุดที่ตั้งของกลุ่มดวงดาวในจักรวาลที่ตัวด้วงจดจำเอาไว้ในสมอง เป็นตัวช่วยนำทางขณะกลิ้งก้อนมูลสัตว์กลับรังของมัน

ด้วงมูลสัตว์จะออกไปเก็บมูลสัตว์โดยจะกลิ้งก้อนมูลสัตว์กลับไปยังรังเพื่อใช้เป็นอาหารของมันและตัวอ่อน

คุณ Basil el Jundi นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Lund บอกว่า สัตว์และแมลงชนิดอื่นๆ หลายชนิดก็ใช้จุดที่ตั้งของกลุ่มดวงดาวช่วยเป็นตัวนำทาง แต่ตัวด้วงมูลสัตว์มีความพิเศษออกไปเพราะเป็นแมลงเพียงชนิดเดียวที่จะจดจำภาพของแสงและที่ตั้งของกลุ่มดวงดาวเอาไว้ในสมอง เพื่อใช้นำทางขณะกลิ้งมูลสัตว์กลับรัง

ทีมนักวิจัยชี้ว่า ภาพของจุดที่ตั้งของกลุ่มดวงดาวที่ตัวด้วงจดจำเอาไว้ในสมอง เป็นข้อมูลที่เพียงพอในการนำทางกลับรัง

มีการศึกษาหลายชิ้นก่อนหน้านี้ที่พบว่า ด้วงมูลสัตว์ใช้จุดที่ตั้งของกลุ่มดวงดาวเป็นเครื่องมือนำทาง แต่การศึกษาโดยทีมนักวิจัยมหาวิทยาลัย Lund เป็นการศึกษาชิ้นเเรกที่ชี้ว่าด้วงมูลสัตว์จะจดจำภาพของกลุ่มดวงดวงเอาไว้ในสมองของมัน

ทั่วโลกมีด้วงมูลสัตว์หลายพันชนิด และด้วงทุกชนิดล้วนมีนิสัยกลิ้งมูลสัตว์เหมือนกัน

การศึกษาครั้งนี้จัดทำในแอฟริกาใต้ ในห้องทดลองที่ใช้ท้องฟ้าเทียมในการวิจัย เพื่อช่วยให้นักวิจัยสามารถปรับระดับเเสงและที่ตั้งของพระอาทิตย์ พระจันทร์ และกลุ่มดวงดาวต่างๆ ได้ตามต้องการ เพื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมของตัวด้วงในการเปลี่ยนทิศทางการเดินทางของมัน ทุกครั้งที่นักวิจัยปรับจุดที่ตั้งของพระอาทิตย์หรือพระจันทร์เทียม

ในรายงานของบีบีซี ทีมนักวิจัยพบว่า ตัวด้วงมูลสัตว์สามารถมองเห็นเเสงบางลักษณะที่คนเรามองไม่เห็น

คุณ el Jundi กล่าวยกตัวอย่างว่า หากมีกลุ่มเมฆมาบดบังพระอาทิตย์ ด้วงมูลสัตว์จะหลงทางทันที นี่ทำให้ตัวด้วงต้องใช้ข้อมูลของแสงของกลุ่มดวงดาวอื่นๆ มาประกอบด้วยเพื่อใช้ให้มันกลับรังได้ถูกทาง

คุณ el Jundi กล่าวปิดท้ายรายงานของวีโอเอว่า ผลการศึกษาครั้งนี้อาจจะนำไปสู่การพัฒนาระบบนำทางสำหรับรถยนต์แบบไร้คนขับในอนาคตได้

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG