ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ดิสนีย์-รัฐฟลอริดา' จับมือประนีประนอมปมขัดแย้งพื้นที่ดิสนีย์เวิลด์


Disney World ในเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา
Disney World ในเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา

บริษัทความบันเทิงรายใหญ่ของสหรัฐฯ วอลท์ ดิสนีย์ (Walt Disney) และรัฐบาลท้องถิ่นรัฐฟลอริดา สามารถบรรลุความตกลงประนีประนอมยอมความเพื่อยุติคดีการฟ้องร้องต่อศาลรัฐฟลอริดา เรื่องสิทธิครอบครองพื้นที่เขตปกครองพิเศษซึ่งรวมถึงสวนสนุกวอลท์ ดิสนีย์ เวิลด์ (Walt Disney World)

ดีสนีย์ยังได้ตกลงระงับการฟ้องร้องผู้ว่าการรัฐฟลอริดา รอน เดอซานติส ในขณะที่ทั้งสองฝ่ายพยายามหาทางออกร่วมกันเรื่องสัญญาฉบับใหม่ของสวนสนุกระดับโลกแห่งนี้ด้วย

เดอซานติส และดีสนีย์ซึ่งเป็นผู้จ้างงานรายใหญ่ที่สุดของรัฐฟลอริดา เริ่มมีความขัดแย้งทางกฎหมายกันตั้งแต่ปี 2022 เมื่ออดีตซีอีโอของดีสนีย์ บ๊อบ ชาเปก กล่าววิจารณ์สภารัฐฟลอริดาที่พยายามออกกฎหมายจำกัดบทเรียนในชั้นเรียนที่เกี่ยวกับรสนิยมทางเพศ (sexual orientation) หรืออัตลักษณ์ทางเพศ ซึ่งมีชื่อเรียกกันทั่วไปว่าเป็นกฎหมาย Don’t Say Gay หรือ กฎหมายห้ามเรียกว่าเกย์

โดยทางคณะกรรมการรัฐฟลอริดาที่เดอซานติสเป็นผู้แต่งตั้งให้ทำหน้าที่ดูแลโครงการต่าง ๆ รอบสวนสนุกดิสนีย์ เวิลด์ พยายามถอดสิทธิ์ของวอลท์ ดิสนีย์ ในการปกครองพื้นที่ขนาดใหญ่ของตัวเองซึ่งเป็นที่ตั้งสวนสนุกและโรงแรมหลายแห่งมานานหลายสิบปี

ภายใต้ข้อตกลงยอมความในวันพุธ ดิสนีย์ตกลงว่าจะไม่ท้าทายมุมมองของคณะกรรมการดังกล่าวที่ว่า แผนการใช้ที่ดินในบริเวณที่ตั้งของดิสนีย์ เวิลด์ ซึ่งจัดทำโดยคณะกรรมการชุดก่อนนั้นไม่มีผลบังคับใช้แล้ว นั่นหมายความว่าจะนำแผนใหม่ที่ร่างขึ้นเมื่อปี 2020 มาเป็นโครงร่างสำหรับการจัดทำแผนใช้ที่ดินของสวนสนุกและร้านค้าต่าง ๆ แทน

โดยสมาชิกคณะกรรมการ Central Florida Tourism Oversight District ของรัฐฟลอริดา รับรองข้อตกลงยอมความนี้ที่การประชุมในวันพุธ

ที่ดินที่เป็นประเด็นต่อสู้ระหว่างรัฐฟลอริดาและวอลท์ ดิสนีย์ นั้นปัจจุบันมีชื่อว่า Reedy Creek Improvement District (RCID) และครอบคลุมพื้นที่ราว 101 ตารางกิโลเมตรในออเรนจ์เคาน์ตี้และโอซีโอลาเคาน์ตี้ ซึ่งถูกจัดตั้งขึ้นตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ. 1967 ตามคำร้องของดิสนีย์ที่ว่า บริษัทมีแผนจะสร้างสวนสนุกขนาดใหญ่ในบริเวณดังกล่าว

หลังจากนั้น บริษัทแห่งนี้ก็สร้างสวนสนุกขึ้นมาถึง 4 แห่ง สวนน้ำอีก 2 แห่งและโรงแรมหลายสิบแห่ง รวมทั้งภัตตาคารและสถานที่ให้บริการความบันเทิงอีกมากมายที่สามารถดึงดูดผู้คนเป็นสิบ ๆ ล้านให้เข้ามาท่องเที่ยวพักผ่อนได้ในแต่ละปี

ที่ผ่านมา ดิสนีย์เป็นผู้แต่งตั้งคณะกรรมการทำหน้าที่ดูแล RCID มาโดยตลอด โดยกรรมการชุดนี้มีอำนาจเหมือนกับรัฐบาลระดับเคาน์ตี้ของสหรัฐฯ ซึ่งก็คือสามารถตั้งและจัดเก็บภาษีและบริหารงบประมาณผ่านการออกตราสารกู้ยืมได้ รวมทั้งเป็นผู้ดูแลหน่วยงานตำรวจ หน่วยดับเพลิงและหน่วยฉุกเฉิน และงานโยธาและสาธารณูปโภคต่าง ๆ เช่น รถ ระบบไฟฟ้าและระบบกำจัดน้ำเสีย เป็นต้น

นอกจากนั้น RCID นั้นถูกจัดตั้งมาให้ดิสนีย์ไม่ต้องถูกควบคุมโดยกฎเกณฑ์ทั้งหลายของรัฐ ซึ่งรวมถึงกฎหมายตรวจสอบอาคารและด้านที่ดินด้วย

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG