ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เตรียม 'ระเบิดทิ้ง' ส่วนที่เหลืออยู่ของอาคารถล่มในฟลอริดาก่อนเผชิญพายุ 'เอลซา'


In this satellite image provided by Maxar Technologies, heavy-lift cranes are used to aid in the search and recovery operation at the partially collapsed Champlain Towers South condo building, July 3, 2021, in Surfside, Fla.

ผู้เชี่ยวชาญด้านการระเบิดทำลายอาคารกำลังเตรียมแผนการระเบิดส่วนที่เหลืออยู่ของอาคารคอนโดมิเนียม 12 ชั้นในเมืองเซิร์ฟไซด์ รัฐฟลอริดา ที่ถล่มลงมาเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน เนื่องจากเกรงว่าอาจถล่มลงมาซ้ำเมื่อเผชิญกับกระแสลมแรงจากพายุฤดูร้อน "เอลซา"

ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา รอน เดอซานติส กล่าวว่า ส่วนที่เหลืออยู่ของอาคารที่ถล่มนั้นมีการโอนเอนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องระงับภารกิจค้นหาและช่วยเหลือชั่วคราว

จนถึงขณะนี้ เจ้าหน้าที่พบร่างผู้เสียชีวิตแล้ว 24 ราย และยังสูญหายอีก 121 ราย โดยที่ยังไม่พบผู้รอดชีวิตนับตั้งแต่เริ่มภารกิจค้นหาและช่วยเหลือหลังชั่วโมงแรก ๆ ของเหตุอาคารถล่ม

รายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้เจาะรูที่คอนกรีตของส่วนที่ยังไม่ถล่มลงมาของอาคารแชมเพลน ทาวเวอร์ เซาธ์ เพื่อฝังดินระเบิดที่ใช้ในการทำให้อาคารถล่มลงมา แต่ยังไม่ระบุว่าจะเริ่มการระเบิดนี้เมื่อใด

คาดว่าพายุโซนร้อน เอลซา (Elsa) ซึ่งกำลังเคลื่อนตัวอยู่ในทะเลแคริบเบียน จะพัดเข้าชายฝั่งรัฐฟลอริดาในวันอังคารนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเร่งใช้ปฏิบัติการระเบิดแบบควบคุมนี้โดยเร็ว ซึ่งคาดว่าอาจเป็นวันจันทร์นี้

(ที่มา: สำนักข่าวเอพี และวีโอเอ)

XS
SM
MD
LG