ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พบร่างผู้เสียชีวิตแล้ว 10 รายใต้ซากคอนโดถล่มที่ไมอามี สูญหายอีกกว่า 150


Cranes are seen at a partially collapsed building in Surfside, Florida, north of Miami Beach, on June 27, 2021.

ในวันจันทร์ เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงพยายามค้นหาและช่วยเหลือผู้รอดชีวิตใต้ซากปรักหักพังของอาคารคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งในเมืองเซิร์ฟไซด์ รัฐฟลอริดา ที่ถล่มลงมาเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว ด้วยความหวังว่าจะพบผู้รอดชีวิตจากโศกนาฏกรรมครั้งนี้

แดเนียลลา เลอวีน คารา นายกเทศมนตรีหญิงของไมอามี-เดด เคาน์ตี รายงานว่า เจ้าหน้าที่พบร่างผู้เสียชีวิตอีกคนหนึ่งเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตตอนนี้อยู่ที่ 10 คน และยังไม่ทราบชะตากรรมอีก 151 คน โดยมีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิง สุนัขดมกลิ่น รวมทั้งเทคโนโลยีและผู้เชี่ยวชาญมากมายในปฏิบัติการค้นหาครั้งนี้ นายกเทศมนตรีหญิงผู้นี้กล่าวด้วยว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นหลังจากนี้เมื่อเจ้าหน้าที่สามารถเข้าถึงพื้นที่ใต้ซากอาคารถล่มได้มากขึ้น

ต่อคำถามว่าทำไม่กระบวนการค้นหาเป็นไปอย่างล่าช้า เรย์ จาดาลลาห์ แห่งสำนักงานดับเพลิงเขตไมอามี-เดด กล่าวว่า การค้นหาส่วนใหญ่ต้องใช้มือขุดลงไปในจุดที่มีความเปราะบางและมีซากโครงสร้างอาคารที่ยังเคลื่อนไหวและอาจพังทลายได้อีกตลอดเวลา เป็นภารกิจที่อันตราย และเจ้าหน้าที่ก็เร่งทำงานทั้งวันทั้งคืนนานกว่า 100 ชั่วโมงติดต่อกันแล้ว ท่ามกลางการเฝ้าติดตามอย่างมีความหวังของบรรดาญาติพี่น้องของผู้ที่ยังสูญหาย

Rescue workers search in the rubble at the Champlain Towers South condominium, Monday, June 28, 2021, in the Surfside area of Miami.
Rescue workers search in the rubble at the Champlain Towers South condominium, Monday, June 28, 2021, in the Surfside area of Miami.

เมื่อวันอาทิตย์ หนังสือพิมพ์ไมอามี เฮอรัลด์ รายงานว่า นายกเทศมนตรีหญิงของไมอามี-เดด เคาน์ตี ได้สั่งให้มีการตรวจสอบอาคารสูงเกิน 5 ชั้นทุกแห่งในเขตปกครองนี้ที่มีอายุเกิน 40 ปี รวมทั้งสั่งให้ตรวจสอบประวัติการก่อสร้างของอาคารแชมเพลนทาวเวอร์ (Champlain Towers) โดยเฉพาะอาคารฝั่งเหนือซึ่งเป็นอาคารแฝดที่สร้างขึ้นในปีเดียวกันกับอาคารฝั่งใต้ที่ถล่มลงมาเมื่อ 5 วันก่อน

ขณะที่สื่อนิวยอร์กไทมส์ เปิดเผยว่า รายงานการตรวจสอบด้านวิศวกรรมเมื่อ 3 ปีก่อน ระบุว่า อาคารคอนโดมิเนียมฝั่งใต้ที่ถล่มลงมานั้นมีความเสียหายที่โครงสร้างบริเวณฐานคอนกรีตใต้ชั้นที่เป็นสระว่ายน้ำ นอกจากนี้ยังพบรอยแตกตามกำแพงหลายจุด รวมทั้งบริเวณชั้นใต้ดินซึ่งเป็นที่จอดรถของผู้พักอาศัยด้วย โดยอาคารแห่งนี้กำลังจะเริ่มโครงการซ่อมแซมปรับปรุงมูลค่าราว 9 ล้านดอลลาร์เร็ว ๆ นี้

XS
SM
MD
LG