ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ส.ว.กามาลา แฮร์ริส' ประกาศสนับสนุน 'โจ ไบเดน' เป็นตัวแทนเดโมแครต


FILE PHOTO: Former Vice President Joe Biden talks with Senator Kamala Harris after the conclusion of the 2020 Democratic U.S. presidential debate in Houston, Texas, U.S., September 12, 2019. REUTERS/Mike Blake/File Photo

วุฒิสมาชิกรัฐแคลิฟอร์เนีย กามาลา แฮร์ริส ซึ่งเคยลงสมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตในการชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ แต่ถอนตัวไปแล้วก่อนหน้านี้ ประกาศสนับสนุนรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน เป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต

ส.ว.แฮรร์ริส กล่าวในวันอาทิตย์ว่า เธอเชื่อว่านายไบเดนมีคุณสมบัติเหมาะสมที่สุดและมีการเตรียมตัวดีที่สุด ในการนำพาอเมริกาผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากในขณะนี้

ส.ว.แฮรร์ริส ถือเป็นอดีตผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตคนที่ 6 ที่ออกมาประกาศจุดยืนสนับสนุนนายไบเดน ที่ยังต้องแข่งขันกับ ส.ว.เบอร์นีย์ แซนเดอร์ส จากรัฐเวอร์มอนต์ ในการเลือกตั้งขั้นต้นของ 6 รัฐจะมีขึ้นในวันอังคารนี้

รัฐมิชิแกน คือรัฐที่มีจำนวนผู้แทนพรรคมากที่สุดในการเลือกตั้งขั้นต้นวันอังคาร ซึ่งเว็บไซต์ fivethirtyeight.com คาดการณ์ว่านายไบเดนจะได้รับชัยชนะที่รัฐนี้และได้จำนวนผู้แทนพรรคไป 69 คน ขณะที่ ส.ว.แซนเดอร์ส คาดว่าจะคว้าไปได้ 56 คน

ส่วนในรัฐที่เหลือ fivethirtyeight.com คาดว่า นายไบเดนจะชนะที่รัฐมิสซูรี และมิสซิสซิปปี้ ส่วน ส.ว.แซนเดอร์ส น่าจะคว้าชัยที่รัฐวอชิงตัน ขณะที่อีกสองรัฐคือ ไอดาโฮ และนอร์ธดาโกต้า ยังคงคาดเดาได้ยาก

โดยทั้งสองคนมีกำหนดขึ้นเวทีดีเบตกันอีกครั้งในวันที่ 15 มีนาคม

XS
SM
MD
LG