ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ไบเดน-แซนเดอร์ส' แบ่งเค้กก้อนใหญ่ใน "ซูเปอร์ทิวส์เดย์" ของเดโมแครต


Democratic 2020 U.S. presidential candidates Senator Bernie Sanders and former Vice President Joe Biden talk at the tenth Democratic 2020 presidential debate at the Gaillard Center in Charleston, South Carolina, Feb. 25, 2020.

การแข่งขันเพื่อเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ดูเหมือนจะเหลือม้าแข่งแค่เพียง 2 ตัว หลังการเลือกตั้งขั้นต้นใน 14 รัฐ หรือ Super Tuesday เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา คือ รองประธานาธิบดี โจ ไบเดน และ ส.ว.เบอร์นีย์ แซนเดอร์ส

นายโจ ไบเดน ได้รับชัยชนะใน 10 รัฐ ในการเลือกตั้งขั้นต้นเมื่อวานนี้ ซึ่งถือเป็นการกู้ความหวังในการเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตให้กลับมาอีกครั้ง หลังจากพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งขั้นต้น 3 รัฐแรก จนทำให้ความหวังของบรรดาผู้สนับสนุนนายไบเดนดูเลือนรางเต็มที ก่อนที่จะกลับมาคว้าชัยชนะได้อย่างยิ่งใหญ่ในรัฐเซาธ์แคโลไรนาเมื่อวันเสาร์ที่แล้ว ต่อเนื่องมาถึงการเลือกตั้งซูเปอร์ทิวส์เดย์

ผลสำรวจเอ็กซิทโพลล์ชี้ให้เห็นว่า นายไบเดนได้คะแนนนิยมจากกลุ่มผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตที่ไม่ชื่นชอบแนวคิดสังคมนิยมของ ส.ว.แซนเดอร์ส และเชื่อว่านายไบเดนมีโอกาสมากกว่าที่จะเอาชนะประธานาธิบดีทรัมป์ในการเลือกตั้งปลายปีนี้

ส่วน ส.ว.เบอร์นีย์ แซนเดอร์ส ได้รับชัยชนะใน 4 รัฐ คือ รัฐแคลิฟอร์เนีย รัฐยูทาห์ รัฐโคโลราโด และรัฐเวอร์มอนต์ โดยได้รับเสียงสนับสนุนส่วนใหญ่จากกลุ่มคนเชื้อสายละตินอเมริกา และผู้ชื่นชอบแนวคิดสังคมนิยม โดยเฉพาะนโยบายประกันสุขภาพถ้วนหน้าแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย

จนถึงขณะนี้ คาดว่านายไบเดนได้คะแนนผู้แทนพรรคของรัฐต่าง ๆ ไปแล้วอย่างน้อย 415 คน ขณะที่ ส.ว.แซนเดอร์ส ได้ไปแล้วอย่างน้อย 369 คน โดยใครที่ได้จำนวนผู้แทนพรรคถึง 1,991 คน จะเป็นตัวแทนของพรรคเดโมแครตใในการชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีกับ โดนัลด์ ทรัมป์ ในวันที่ 3 พ.ย.

XS
SM
MD
LG