ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ซิมบับเวใช้นโยบายตัดนอเพื่อรับมือกับปัญหาการล่าแรด


Kenya Dying Rhino Species
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:02:09 0:00

รัฐบาลซิมบับเวกล่าวว่านโยบายการตัดนอแรดที่มีขึ้นเพื่อยับยั้งการลักลอบล่าสัตว์นั้น กำลังประสบผลสำเร็จ เจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ป่ากล่าวว่าการรุกล้ำเพื่อเข้าไปล่าแรดมีจำนวนลดลง และจำนวนแรดก็มีเพิ่มมากขึ้นด้วยผลพวงจากนโยบายนี้

อุทยานแห่งชาติ Matobo ของซิมบับเวเป็นที่อยู่อาศัยของทั้งแรดดำที่ใกล้จะสูญพันธุ์ และแรดขาวจากทางใต้ที่กำลังถูกคุกคาม ฝูงแรดทั้งหลายถูกย้ายมาที่อุทยานแห่งนี้ เพื่อปกป้องพวกมันจากการถูกล่า

กลุ่มนักอนุรักษ์สัตว์ป่ากล่าวว่าความพยายามร่วมกันของกลุ่มที่ไม่แสวงหาผลกำไรและรัฐบาลซิมบับเวในการต่อสู้กับการลักลอบล่าแรดนั้น กำลังไปได้ดี

พวกเขาตัดนอแรด ซึ่งเป็นของที่มีมูลค่าสูงในตลาดมืดเอเชีย เพราะเชื่อกันว่ามีคุณสมบัติ ในการรักษาโรค แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์ก็ตาม

Verity Bowman ผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์สัตว์ป่า Dambari Wildlife Trust กล่าวว่า การตัดนอแรดจะช่วยลดแรงจูงใจของผู้ลักลอบล่าสัตว์ เนื่องจากผลตอบแทนจากการล่าแรดลดน้อยลงมาก

เจ้าหน้าที่ของอุทยานกล่าวว่า กลยุทธ์อีกประการหนึ่งในการปกป้องแรดก็คือ การกระจายฝูงแรดเพื่อไม่ให้บรรดานักล่าเจอแรดทั้งหมดอยู่ในบริเวณเดียวกัน

Priscah Mupfumira รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อม การท่องเที่ยวและสัตว์ป่าของซิมบับเว กล่าวว่า มีรายงานว่าผู้ลักลอบล่าสัตว์ในซิมบับเว และในฉนวน KAZA มีจำนวนลดลงอย่างมาก ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดี และยังมีโครงการดีๆ อีกหลายโครงการในการอนุรักษ์สัตว์ป่าด้วย

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ในอุทยานแห่งชาติซิมบับเว จะได้รับอุปกรณ์ตั้งแคมป์ และอุปกรณ์ในการทำงานภาคสนามอย่างเช่นกล้องถ่ายรูปและ GPS

แต่ถึงกระนั้นความพยายามที่จะหยุดการลักลอบล่าสัตว์ก็ยังเป็นเรื่องที่ท้าทายมาก

ปัจจุบัน จำนวนประชากรแรดถูกเก็บไว้เป็นความลับ เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มลักลอบล่าสัตว์นำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ได้ และเพื่อให้บรรดานักอนุรักษ์สามารถดำเนินการต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ท้ายที่สุดแล้วเป้าหมายของนโยบายนี้ก็คือการอนุรักษ์แรดไว้ให้ลูก หลานได้ดูได้ชมตามอุทยาน ไม่ใช่เฉพาะตามสวนสัตว์เท่านั้น

XS
SM
MD
LG