ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ศาลเมียนมาไต่สวน-สืบพยาน 3 คดีอาญาที่ ‘ซูจี’ถูกตั้งข้อหา


Anti-coup protesters display pictures of deposed Myanmar leader Aung San Suu Kyi in Yangon, Myanmar, Tuesday, March 2, 2021. Police in Myanmar repeatedly used tear gas and rubber bullets Tuesday against crowds protesting last month's coup, but the…

นางออง ซาน ซูจี อดีตผู้นำรัฐบาลพลเรือนของเมียนมา ขึ้นให้การต่อศาลใน 3 คดีที่เธอถูกรัฐบาลทหารเมียนมาตั้งข้อหา ที่ศาลในกรุงเนปิดอว์ ในวันจันทร์

ขิ่น หม่อง ซอว์ ทนายความของนางซูจี กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า การไต่สวนคดีแรกในวันจันทร์นี้ คือคดีที่นางซูจีถูกฟ้องร้องว่าละเมิดกฎหมายการจัดการภัยพิบัติทางธรรมชาติของเมียนมา จากการที่เธอไม่ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโควิด-19 ในช่วงที่เธอหาเสียงเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว โดยมีการฟังคำให้การจากพยานสองคน

ส่วนคดีที่สองและสาม เป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับการละเมิดกฎหมายการสื่อสารและโทรคมนาคม และกฎหมายนำเข้าส่งออกสินค้า สืบเนื่องจากข้อกล่าวหาว่านางซูจีมีอุปกรณ์วิทยุสื่อสารไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งจะมีการไต่สวนคดีเหล่านี้อีกครั้งในวันที่ 5 กรกฎาคม

นอกจากสามข้อหานี้แล้ว เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพผู้นี้ยังถูกฟ้องในข้อหาละเมิดกฎหมาย Official Secrets Act, ปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวาย, ใช้ที่ดินสาธารณะเพื่อประโยชน์ของมูลนิธิส่วนตัว และรับสินบนเป็นเงินสดมูลค่า 600,000 ดอลลาร์ และทองคำ 11 กิโลกรัม

XS
SM
MD
LG