ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ซูจี’ เผชิญข้อหาคอร์รัปชั่นเพิ่ม ใช้ที่ดินสาธารณะเพื่อผลประโยชน์ของมูลนิธิส่วนตัว


FILE PHOTO: ASEAN Plus Three Summit in Bangkok

รายงานจากสื่อในเมียนมาเปิดเผยว่า ทางการเมียนมาได้ฟ้องร้องนางออง ซาน ซูจี ในข้อหาคอร์รัปชั่น เพิ่มอีกหนึ่งข้อหา

หนังสือพิมพ์ Global New Light of Myanmar รายงานว่า คณะกรรมการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของเมียนมา ได้พบหลักฐานที่บ่งชี้ว่า นางซูจีได้ใช้ตำแหน่งหน้าที่ในทางมิชอบ สืบเนื่องจากข้อกล่าวหาก่อนหน้านี้ที่ว่าเธอรับสินบนในรูปของเงินและทองคำ มูลค่า 600,000 ดอลลาร์ รวมทั้งข้อกล่าวหาใหม่ว่าเธอใช้ที่ดินสาธารณะอย่างไม่ถูกต้องเพื่อผลประโยชน์ของมูลนิธิการกุศลของเธอ

รายงานระบุว่า นางซูจีถูกฟ้องร้องภายใต้มาตราที่ 55 ของกฎหมายต่อต้านการทุจริต ซึ่งหากถูกตัดสินว่ามีความผิด เธออาจต้องโทษจำคุกสูงสุด 15 ปี

ขิ่น หม่อง ซอว์ ทนายความของนางซูจี มีแถลงการณ์ปฏิเสธข้อหาใหม่นี้ โดยบอกว่า “เหลวไหว และ เลื่อนลอย” และระบุกับวีโอเอ ภาคภาษาพม่า ว่า “ใครก็ตามที่กล่าวหาเธอในข้อหาที่เกี่ยวกับความโลภและการคอร์รัปชั่น คน ๆ นั้นกำลังถ่มน้ำลายรดฟ้า”

ก่อนหน้านี้ อดีตผู้นำรัฐบาลพลเรือนของเมียนมาวัย 75 ปี ถูกตั้งข้อหาหลายอย่าง ตั้งแต่การมีอุปกรณ์สื่อสารไว้ในครอบครองอย่างผิดกฎหมาย ละเมิดมาตรการควบุคมการระบาดของโควิด-19 ไปจนถึงการละเมิดกฎหมายสื่อสารโทรคมนาคม และปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบในประเทศ โดยนางซูจีมีกำหนดขึ้นให้การต่อศาลในวันจันทร์หน้า ในกรุงเนปิดอว์

เมียนมาตกอยู่ในความวุ่นวายนับตั้งแต่มีการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ โดยรัฐบาลทหารได้ปราบปรามการประท้วงรายวันทั่วประเทศอย่างรุนแรง กลุ่มสิทธิมนุษยชนที่ติดตามสถานการณ์คาดว่า ผู้ประท้วงอย่างน้อย 850 คนถูกสังหารนับตั้งแต่มีการรัฐประหาร แม้ว่าทางกองทัพบกเมียนมาจะไม่เห็นด้วยกับตัวเลขดังกล่าวก็ตาม

XS
SM
MD
LG