ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คอหนังเซ็ง! “โควิด-19” ดันหนังหลายสิบเรื่องเลื่อนฉายไร้กำหนด


Mulan
Mulan

ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เกือบ 20 เรื่อง สั่งเลื่อนฉายอย่างไร้กำหนดกลับเข้าโรง เนื่องจากผลกระทบของโคโรนาไวรัส ตามรายงานของ Business Insider

เริ่มกันที่ James Bond ภาคล่าสุด "No Time to Die" ยังไม่ทันได้ฉายทำเอาแฟนหนังสายลับ 007 ต้องเซ็งกันไปตามๆกัน เพราะทางค่าย MGM ประกาศเลื่อนฉายจากเดือนเมษายนไปเป็นเดือนพฤศจิกายน โดยที่อังกฤษมีกำหนดฉาย 12 พฤศจิกายน และ 25 พฤศจิกายนในสหรัฐฯ ก่อนหน้านี้หนังบอนด์ภาคสุดท้ายของแดเนียล เครก เคยแตะเบรกฉายกันมาแล้วถึง 2 ครั้ง เพราะขั้นตอนการผลิตและเขียนบทใหม่

ตามมาด้วยหนังเอเลี่ยนเงียบสะดุ้งป๊อบคอร์นพุ่งกระจาย A Quiet Place Part II สั่งเลื่อนกะทันหันไปอย่างเงียบงัน 1 สัปดาห์ก่อนวันฉายจริง และเป็นการสั่งเลื่อนแบบไร้กำหนดลงโรงไปในขณะนี้ ถ้ายังจำกันได้ในภาคแรกเมื่อปี ค.ศ. 2018 สร้างปรากฏการณ์ถล่มทลาย กวาดรายได้ 340 ล้านดอลลาร์ทั่วโลก ด้วยทุนสร้างแค่ 17 ล้านดอลลาร์เท่านั้น

ต่อกันที่ภาพยนตร์ไลฟ์-แอคชั่น “มู่หลาน 2020” จากดิสนีย์ ที่กำหนดฤกษ์งามยามดีไว้ 27 มีนาคม ก็มีอันต้องเลื่อนฉายไปตามระเบียบจากวิกฤตโควิด-19 เพราะตลาดใหญ่อย่างจีนที่คาดว่าจะเงียบเหงาในเฟสฟื้นฟูกู้สถานการณ์ไวรัส

ส่วนแฟนหนังแฟรนไชส์สายซิ่ง F9 กดปุ่มไนตรัส ขยับรอบฉายไปไกลเป็นปี จาก 22 พฤษภาคมปีนี้ ไปเป็น 2 เมษายนปีหน้า จากพิษโคโรนาไวรัส และแน่นอนว่าคงกระทบกับกำหนดฉาย Fast and Furious 10 ที่เพิ่งจะเคาะวันเข้าฉายไปหมาดๆอย่างแน่นอน

แต่ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ Bloodshot นำแสดงโดยวิน ดีเซล ขวัญใจแฟนหนังในประเทศจีน ก็สั่งยกเลิกการโปรโมตภาพยนตร์ในแดนมังกร แต่ยังเข้าฉายตามกำหนดเดิม

อีกเรื่องที่เจอปัญหา คือ แอนิเมชั่นเม่นแคระกู้โลก Sonic the Hedgehog ถูกเลื่อนฉายในจีนอย่างไม่มีกำหนด แม้จะเข้าฉายในฝั่งอเมริกามาแล้วหลายสัปดาห์ก็ตาม

สำหรับหนังแอนิเมชั่นสดใส Peter Rabbit 2 เจอโรคเลื่อนไปไกลกว่าเทศกาลอีสเตอร์ จาก 27 มีนาคมเป็น 7 สิงหาคมนี้แทน

หนังที่เจอโรคเลื่อนประจำปีอย่าง "The New Mutants" หนัง spin-off เหล่ามนุษย์กลายพันธุ์จากค่าย Fox รวมดาราหนุ่มสาววัยรุ่นที่ตอนถ่ายยังดูเด็กๆ จนไม่รู้ว่าวันที่ได้เข้าฉายจริงจะดูเติบใหญ่กลายเป็นคนละคนไปกว่าในหนังหรือไม่ เพราะเรื่องนี้โดนเลื่อนฉายมาทั้งสิ้น 4 ครั้งในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา และเพิ่งจะเคาะวันลงฉายได้เป็นทางการ 3 เมษายนนี้ ก่อนจะเลื่อนอีกครั้งตามระเบียบ

และที่เป็นข่าวดังไม่กี่วันมานี้ กองถ่ายภาพยนตร์ชีวประวัติของราชาร็อคแอนด์โรล เอลวิส เพรสลีย์ ต้องยกกองกะทันหัน เมื่อทอม แฮงค์ส และภริยา ยืนยันการติดเชื้อโควิด-19 ระหว่างการเดินทางไปถ่ายทำภาพยนตร์ ซึ่งไม่แน่ว่าอาจกระทบกับกำหนดฉายในเดือนตุลาคมปีหน้าได้

แต่ที่น่ากังวลต่อไปคือ ทางดิสนีย์และมาร์เวล สั่งยุติการถ่ายทำภาพยนตร์ทั้งหมดตั้งแต่วันศุกร์เป็นต้นไปในกองถ่ายทุกประเทศ

และกองถ่าย Mission: Impossible ภาค 7 สั่งยกกองในอิตาลีตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จากสถานการณ์โคโรนาไวรัสในอิตาลี แต่กำหนดการฉายยังเหมือนเดิมที่ช่วงเดือนกรกฎาคมปีหน้า

XS
SM
MD
LG