ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไบเดน เตือนผลกระทบวิกฤตโควิดอาจรุนแรงขึ้น หากทรัมป์ไม่ร่วมประสานงานโอนถ่ายงาน


President-elect Joe Biden attends a briefing on the economy at The Queen theater in Wilmington, Delaware, Nov. 16, 2020.
President-elect Joe Biden attends a briefing on the economy at The Queen theater in Wilmington, Delaware, Nov. 16, 2020.

ว่าที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน เตือนว่า การที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยังคงปฏิเสธที่จะเริ่มกระบวนการโอนถ่ายงานให้แก่รัฐบาลใหม่ให้เสร็จสิ้นก่อนวันที่ 20 มกราคม ซึ่งจะมีพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง อาจจะทำให้สหรัฐฯ ต้องเผชิญกับวิกฤตโคโรนาไวรัสที่รุนแรงและเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตมากขึ้นได้

ว่าที่ปธน.ไบเดน เตือนถึงผลลัพธ์ของการขาดซึ่งการประสานงานระหว่างทีมงานรัฐบาลชุดปัจจุบันกับทีมงานของตน ระหว่างการให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวที่เมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์เมื่อวันจันทร์ โดยยังเรียกร้องให้สภาคองเกรสเร่งผ่านกฎหมาย HEROES Act (Health and Economic Recovery Omnibus Emergency Solutions Act) ซึ่งเป็นแผนกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่า 3 ล้านล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยประชาชนและภาคธุรกิจให้รับมือกับภาวะวิกฤตสาธารณสุขที่ยังดำเนินอยู่นี้

ว่าที่ผู้นำสหรัฐฯ ยังกล่าวด้วยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในเวลานี้คือ ปธน.ทรัมป์ คงใช้เวลาเล่นกอลฟ์และไม่ทำอะไรเกี่ยวกับวิกฤตโควิด-19 แม้ตนจะเข้าใจว่า ผู้นำสหรัฐฯ คนปัจจุบันคงต้องการจะจบวาระการบริหารประเทศด้วยความประทับใจที่ดี

อดีตรองปธน.ไบเดน กล่าวเพิ่มเติมว่า ประชาชนชาวอเมริกันเริ่มมีปัญหาขัดสนเพราะภาวะว่างงานมากขึ้น และผู้คนราว 20 ล้านคนมีความเสี่ยงที่จะไม่มีบ้านอยู่อาศัยเนื่องจากไม่มีความสามารถในการผ่อนส่งเงินกู้ รวมทั้งค่าเช่า

คำเตือนของว่าที่ปธน.สหรัฐฯ นี้มีออกมาหลังการประชุมร่วมกับว่าที่รองประธานาธิบดี คามาลา แฮร์ริส เกี่ยวกับสภาพเศรษฐกิจที่กำลังเผชิญแรงลมปะทะอันเนื่องมาจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นอย่างมากจนทำให้ผู้ว่าการรัฐบางรัฐ รวมทั้งเจ้าหน้าเขตบางแห่งกลับมาบังคับใช้มาตรการจำกัดเวลาเปิดทำการของภาคธุรกิจเพื่อควบคุมการระบาด

XS
SM
MD
LG