ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อนามัยโลกจับตาทวีปอเมริกา หลังยอดติดโควิดทะยานเฉียด 3 ล้านราย


HEALTH-CORONAVIRUS-MARKERS

องค์การอนามัยโลก หวั่นสถานการณ์โควิด-19 ในกลุ่มประเทศในทวีปอเมริกาเลวร้ายหนัก หลังผู้ติดเชื้อใกล้ทะลุ 3 ล้านราย ด้านองค์การยูนิเซฟ จับตาการระบาดใหม่ของไวรัสอีโบลา คร่าชีวิตแล้ว 5 ราย ตามรายงานของรอยเตอร์

องค์การอนามัยโลก นำโดย ดร. มาการ์เรต แฮร์ริส โฆษกอนามัยโลก ออกแถลงการณ์ในวันอังคาร ถึงสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก ว่ามีทิศทางลดลงต่อเนื่องในแถบยุโรปตะวันตก แต่ยังต้องจับตาสถานการณ์ในรัสเซีย จากยอดผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูงเป็น 414,878 คน และเสียชีวิตเกือบ 4,900 คน

เมื่อวัดเป็นรายทวีป องค์การอนามัยโลก แสดงความกังวลถึงสถานการณ์โควิด-19 ในทวีปอเมริกา ศูนย์กลางการระบาดล่าสุดของโคโรนาไวรัส ด้วยยอดติดเชื้อเฉียด 3 ล้านคน เฉพาะในอเมริกามีผู้ติดเชื้อกว่า 1.8 ล้านคน ขณะที่ยุโรปมียอดติดเชื้อราว 2.2 ล้านคน แถบเมดิเตอร์เรเนียนมียอดติดเชื้อราว 5.4 แสนคน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 2.7 แสนคน แถบแปซิฟิก 1.8 แสนคน และแอฟริการาว 1 แสนคน ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วโลกล่าสุด อยู่ที่กว่า 6.3 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 3.7 แสนคน

ด้านองค์การยูนิเซฟ รายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 รายจากไวรัสอีโบลาที่ระบาดเป็นรอบที่ 11 ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก นับเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์โควิด-19 และโรคหัดที่กำลังระบาดในประเทศ และทางอนามัยโลกได้ส่งทีมเข้าไปรับมือกับการระบาดของอีโบลารอบใหม่แล้ว

XS
SM
MD
LG