ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยอดติดเชื้อโควิด-19 เฉียด 6 ล้านคนทั่วโลก


Relatives are seen during a mass burial of people who passed away due to the coronavirus disease, at the Parque Taruma cemetery in Manaus, Brazil.

ยอดติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 ใกล้แตะ 6 ล้านคนทั่วโลกแล้ว ส่วนผู้เสียชีวิตมากกว่า 3.6 แสนคน ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอพกินส์ ส่วนบราซิลเตรียมเปิดเศรษฐกิจวันจันทร์หน้า (1 มิ.ย.) แม้ยอดเสียชีวิตพุ่งทะลุ 1 พันรายทุกวัน

โดยทวีปอเมริกายังคงเป็นพิกัดการระบาดหนักของโควิด-19 เริ่มจากบราซิลมีผู้ติดเชื้อโควิด-19เป็นอันดับ 2 โลกที่เกือบ 4.4 แสนคน สำนักข่าวอัลจาซีราห์ รายงานว่า บราซิลมีผู้เสียชีวิตทะลุ 1,000 คนต่อวัน ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 เมื่อพฤหัสบดีที่ผ่านมา ยอดเสียชีวิตรวมล่าสุดในวันศุกร์อยู่ที่ 26,754 คน แต่รัฐบาลบราซิลเตรียมผ่อนคลายล็อคดาวน์เฟสแรก 1 มิถุนายน ในนครเซาเปาโล พื้นที่ระบาดหนักของโควิด-19 ในบราซิล

ส่วนอันดับ 1 อย่างมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 1.7 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 101,000 คน ทางการสั่งยกเลิกการแข่งขันวิ่งมาราธอนรายการใหญ่ Boston marathon เป็นครั้งแรกในรอบ 124 ปี จากวิกฤตโควิด-19 หลังจากเลื่อนมาแล้วเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ทีมจัดคาดว่าอาจจะกลับมาจัดการแข่งขันได้ในวันที่ 14 กันยายนนี้ การแข่งขัน Boston Marathon ครั้งแรเกิดขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1897 และเป็นรายการแข่งขันที่ดำเนินมายาวนานที่สุดในโลก

ด้านโครงการอาหารโลก (WFP) ของสหประชาชาติ ออกมาเตือนว่าวิกฤตโควิด-19 จะทำให้เกิดวิกฤตการณ์ด้านอาหารซ้ำเติมผู้คนในละตินอเมริกาและแคริบเบียนอีกเกือบ 14 ล้านคน จากเดิมที่เมื่อปีก่อนมีผู้คนในพื้นที่ดังกล่าวราว 3.4 ล้านคนไม่สามารถเข้าถึงอาหารการกินที่จำเป็นเพียงพอ

XS
SM
MD
LG