ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้โดยสารนับร้อยทยอยออกจากเรือสำราญญี่ปุ่นหลังพ้นระยะกักตัว 14 วัน


A bus carrying passengers leave the port after passengers disembarked from the quarantined Diamond Princess cruise ship Wednesday, Feb. 19, 2020, in Yokohama, near Tokyo. Passengers tested negative for COVID-19 started disembarking Wednesday. (AP Photo/Ja

ผู้โดยสารบนเรือสำราญไดมอนปรินเซส ที่เทียบท่าในญี่ปุ่นจำนวนหลายร้อยคน ทยอยเดินทางออกจากเรือดังกล่าว หลังจากไม่พบการติดเชื้อโคโรนาไวรัส เมื่อสิ้นสุดระยะกักตัวเพื่อสังเกตอาการ 14 วัน

ผู้โดยสารราว 500 คน บนเรือสำราญที่เทียบท่าในโยโกฮาม่าของญี่ปุ่นร่วม 2 สัปดาห์ ที่ไม่พบการติดเชื้อโคโรนาไวรัส โล่งใจที่จะได้แตะแผ่นดินหลังจากติดค้างระหว่างเรือเทียบท่ามาตั้งแต่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

เรือสำราญลำนี้มาพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 3,700 ชีวิตต้องได้รับการกักตัวเพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน หลังจากไปเทียบท่าที่ฮ่องกงและพบผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัส โควิด-19 รายแรกบนเรือลำดังกล่าว ซึ่งผ่านพ้นไปกว่าครึ่งเดือนที่ต้องใช้ชีวิตบนเรือ พบผู้ติดเชื้อบนเรือลำนี้ทั้งสิ้น 542 คน ซึ่งถือเป็นตัวเลขการติดเชื้อนอกประเทศจีนที่สูงที่สุดในขณะนี้

สำหรับการลำเลียงผู้โดยสารบนเรือสำราญที่ไม่ติดเชื้อ ทางการของแต่ละประเทศทยอยส่งเครื่องบินพาณิชย์มารับตัวผู้โดยสารกลับประเทศ ทั้งสหรัฐฯ อังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย และฮ่องกง ซึ่งมีรายงานว่ากลุ่มประเทศเหล่านี้มีแผนที่จะอพยพพลเมืองของตนที่พำนักอยู่ในจังหวัดโยโกฮามากลับประเทศไปด้วย

สำหรับตัวเลขล่าสุด ผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสทั่วโลกอยู่ที่กว่า 75,000 คน ซึ่งมีผู้ติดเชื้อในต่างประเทศกว่า 800 คนใน 25 ประเทศทั่วโลก และมีผู้เสียชีวิตกว่า 2,000 คน

XS
SM
MD
LG