ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีน-สหรัฐฯ เริ่มทดสอบยาต้านอีโบลากับผู้ป่วยโคโรนาไวรัส คาดรู้ผล 1 พ.ค. นี้


Trabajadores médicos fuertemente protegidos atienden a pacientes de coronavirus en la ciudad china de Wuhan, el 17 de febrero de 2020.
Trabajadores médicos fuertemente protegidos atienden a pacientes de coronavirus en la ciudad china de Wuhan, el 17 de febrero de 2020.

ทีมแพทย์จีนเริ่มต้นการทดสอบใช้ยาต้านอีโบลาในผู้ป่วยโคโรนาไวรัส โควิด-19 คาดรู้ผลการรักษาด้วยชัดเจนภายใน 1 พฤษภาคมนี้

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากบริษัทไบโอเทคอเมริกัน Gilead Sciences ผู้พัฒนายาต้านไวรัสเพื่อรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสอีโบลา เริ่มทดสอบการนำยาต้านไวรัสอีโบลามาใช้รักษาผู้ป่วยโคโรนาไวรัส โควิด-19 ซึ่งทางบริษัทคาดการณ์ว่าจะเสร็จสิ้นการทดสอบในวันที่ 3 เมษายนนี้ และจะทราบผลที่ชัดเจนภายใน 1 พฤษภาคมนี้

ทางบริษัท Gilead Sciences เพิ่มเติมว่า ได้เริ่มการทดลองเมื่อ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ด้วยความร่วมมือจากโรงพยาบาลในกรุงปักกิ่ง และว่ามียาต้านเพียงพอในการรักษาผู้ติดเชื้อสูงสุด 500 คน

การทดสอบในผู้ป่วยได้รับการสนับสนุนจากทางการรวมทั้งประชาชนจีน ซึ่งมองว่าเป็นความหวังของชาวจีนในตอนนี้ อีกทั้งเมื่อสัปดาห์ก่อน มีผลงานวิจัยที่ทดลองยาต้านอีโบลาในสัตว์ซึ่งยืนยันว่าสามารถป้องกันและรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสเมอร์ส ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ใกล้เคียงกับโคโรนาไวรัส โควิด-19

นอกจากนี้ยังมีการยืนยันผลทางวิทยาศาสตร์ ในการทดสอบยาต้านอีโบลากับผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสชาวอเมริกันเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ปรากฏว่าผู้ป่วยฟื้นตัวอย่างรวดเร็วภายใน 24 ชั่วโมงหลังได้รับยาต้านไวรัสดังกล่าว

XS
SM
MD
LG