ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นานาชาติเริ่มผ่อนคลายล็อคดาวน์ แม้ยอดติดเชื้อทะลุ 3 ล้านคนทั่วโลก


UK Coronavirus

รัสเซียขยายเวลาล็อคดาวน์ สวนทางนานาชาติที่เริ่มผ่อนคลายมาตรการ แม้ยอดผู้ติดเชื้อทะลุ 3 ล้านคนทั่วโลก และเสียชีวิตกว่า 215,000 คนแล้วก็ตาม

เริ่มที่ออสเตรีย ประกาศเมื่อวันอังคารว่า จะยกเลิกมาตรการล็อคดาวน์ทั้งหมดในวันศุกร์ที่ 1 พฤษภาคมนี้ และเป็นประเทศแรกในยุโรปที่ทำเช่นนี้ โดยนายรูดอล์ฟ อันโชเบอร์ รัฐมนตรีสาธารณสุขออสเตรีย บอกว่าออสเตรียพร้อมที่จะปลดปล็อคดาวน์ที่ดำเนินมาร่วม 7 สัปดาห์ได้แล้ว แต่ยังให้ประชาชนรักษาระยะห่างทางสังคมและสวมหน้ากากเมื่อออกไปข้างนอกเช่นเดิม ส่วนร้านอาหารจะกลับมาเปิดได้ตามปกติในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ โดยกำหนดให้มีลูกค้าแต่ละโต๊ะไม่เกิน 4 คน และต้องนั่งห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร โดยสถานการณ์ของออสเตรีย มีผู้ติดเชื้อ 15,256 คน ซึ่งต่ำกว่า 1% ของประชากรประเทศ และเสียชีวิต 569 คน ซึ่งทำให้มีความเป็นไปได้ในการเปิดเศรษฐกิจประเทศตอนนี้

ส่วนที่เยอรมนี หน่วยงานควบคุมโรคติดต่อเยอรมนี เตือนประชาขนให้มีระเบียบวินัยแม้จะเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ประเทศในบางส่วนแล้วก็ตาม หลังจากพบตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นราว 1 พันคนทุกวัน หลังจากผ่อนคลายล็อคดาวน์เมื่อ 20 เมษายนที่ผ่านมา แต่ยังคงให้ประชาชนรักษาระยะห่างทางสังคม สวมหน้ากากเวลาออกไปข้างนอก และไม่ควรออกไปไหนโดยไม่จำเป็น

ข้ามไปที่ฝรั่งเศส เตรียมแผนผ่อนคลายล็อคดาวน์ในวันที่ 11 พฤษภาคมนี้ เพื่อลดผลกระทบทางเศรษฐกิจ ตามการยืนยันของนายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสเอดัวร์ ฟีลิป (Edouard Philippe) แต่ยังเตือนว่าตัวเลขผู้ติดเชื้ออาจเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้งหากรีบเปิดเศรษฐกิจเร็วเกินไป โดยการผ่อนคลายล็อคดาวน์ของฝรั่งเศส จะเริ่มเปิดโรงเรียนและธุรกิจแบบค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งร้านอาหารและร้านกาแฟจะยังปิดตัวต่อเนื่องจนถึงต้นเดือนมิถุนายนนี้ ส่วนยิมและสนามกีฬาจะปิดต่อไปจนถึงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ ขณะที่การผ่อนคลายล็อคดาวน์ในวันที่ 14 พฤษภาคมนี้ จะบังคับให้ประชาชนต้องสวมหน้ากากเวลาเดินทางไปข้างนอกทุกครั้ง และยังห้ามการแข่งขันกีฬารายการใหญ่ต่อไปจนถึงเดือนสิงหาคมนี้

กลับมาที่สเปนประกาศโร้ดแมพผ่อนคลายล็อคดาวน์ในวันอังคาร โดยคาดว่าจะสามารถยกเลิกล็อคดาวน์และกลับมาเป็นปกติได้ช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้ ตราบเท่าที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตในประเทศจะลดลงต่อเนื่อง เพื่อแก้ปัญหาด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะตัวเลขการว่างงานที่แตะระดับ 21.7% และจีดีพีสเปนลดลงถึง 12.4% ตามข้อมูลของธนาคารแห่งชาติสเปน

แต่ที่รัสเซีย ประกาศขยายเวลาล็อคดาวน์ประเทศออกไปอีก 2 สัปดาห์ จนถึง 11 พฤษภาคมนี้ โดยประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้กล่าวเมื่อวันอังคาร ให้รัฐบาลเตรียมแผนการผ่อนคลายล็อคดาวน์หลังจากนั้น จากที่ยอดติดเชื้อใหม่ในวันอังคารเพิ่มขึ้นกว่า 6,400 คน ทำให้ยอดติดเชื้อรวมเกือบ 94,000 คน และยอดเสียชีวิตกว่า 800 คน ครองอันดับ 8 ของโลกในแง่ผู้ติดเชื้อ ขณะที่ผู้นำรัสเซียออกมายอมรับว่าขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อให้กับบุคลากรการแพทย์ ในการรับมือโควิด-19 แม้จะเร่งการผลิตและนำเข้าอย่างเต็มที่ก็ตาม

ปิดท้ายที่ฝั่งเอเชียกันบ้าง ตอนนี้อินเดียพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเกือบ 3 หมื่นคนในวันอังคาร ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสูงเป็นอันดับ 2 ของเอเชีย รองจากจีนที่เป็นศูนย์กลางการระบาดของโควิด-19 แห่งแรกของโลก แต่อินเดียเริ่มผ่อนคลายล็อคดาวน์ตามเมืองที่เป็นพื้นที่การเกษตรและอุตสาหกรรมที่มีผู้ติดเชื้อในสัดส่วนที่น้อยไปก่อน แต่เตรียมพิจารณาขยายล็อคดาวน์จากวันที่ 3 พฤษภาคมหากจำเป็น

ส่วนเพื่อนบ้านใกล้เคียงอย่างปากีสถาน พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 14,079 คน และเสียชีวิต 301 คน แต่ปัญหาใหญ่ของปากีสถานตอนนี้คือประชาชนยังคงใช้ชีวิตตามปกติ โดยไม่สวมหน้ากากหรือรักษาระยะห่างทางสังคมในช่วงนี้

XS
SM
MD
LG