ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คำสั่งห้ามชาวต่างชาติเดินทางจากจีนทำรายได้นักท่องเที่ยวในสหรัฐฯ หดกว่าหมื่นล้านดอลลาร์


(FILE)Chinese shoppers stand with shopping bags on a sidewalk along 5th Avenue in New York City, April 4, 2013. Chinese tourists, known for traveling in organized tours and snapping up luxury fashion abroad, spent $102 billion on foreign trips last year,

แม้รัฐบาลสหรัฐฯ จะยืนยันว่านโยบายปฏิเสธชาวต่างชาติที่มีประวัติเดินทางไปจีนเมื่อเร็วๆ นี้ ไม่ให้เข้าประเทศจะเป็นสิ่งจำเป็น ผลกระทบทางเศรษฐกิจจากมาตรการนี้เป็นสิ่งที่ภาคธุรกิจหลายแห่งต้องทำใจยอมรับ

นักวิเคราะห์กล่าวว่า สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในหมู่นักเดินทางต่างชาติ โดยเฉพาะจากประเทศจีน อาทิ เมืองริเวอร์ไซด์ (Riverside) ในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย อันมีชื่อเสียงเรื่องทัศนียภาพและห้องแสดงภาพเขียนต่างๆ หรือ เมืองบัฟฟาโล ในมลรัฐนิวยอร์ค ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่อยู่ใกล้น้ำตกไนแองการามากที่สุด น่าจะได้รับผลกระทบอย่างมาก หลังสายการบินสัญชาติอเมริกันทั้งหมดประกาศยกเลิกเที่ยวบินจากจีน และรัฐบาลสหรัฐสั่งห้ามชาวต่างชาติที่เดินทางไปจีนในช่วงระยะเวลา 14 วันก่อนหน้านี้เข้าประเทศ

บริษัท มูดดีส์ คาดว่า ผลกระทบดังกล่าวจะทำให้มูลค่ามวลรวมผลิตภัณฑ์ประชาชาติที่แท้จริงของสหรัฐฯ ในปีนี้อยู่ที่ 1.7% ซึ่งต่ำกว่าเป้าที่ 2.0%

ข้อมูลจากบริษัท Tourism Economics ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท Oxford Economics ระบุว่า นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2002 ซึ่งเป็นปีที่มีการระบาดของไข้หวัดใหญ่มรณะ หรือ ซาร์ส จำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมายังสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นถึง 1,270% มาเป็น 2.8 ล้านคน

บริษัท Oxford Economics กล่าวเพิ่มเติมว่า นโยบายปฏิเสธนักท่องเที่ยวต่างชาติล่าสุดนี้ น่าจะให้ทำสหรัฐฯ สูญเสียรายได้จากนักท่องเที่ยวจีนอย่างน้อย 10,300 ล้านดอลลาร์ในช่วงปีนี้

XS
SM
MD
LG