ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ภาคธุรกิจจีนยืดวันหยุดตรุษจีนต่อจากเหตุระบาดโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่


การระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ยังคงลุกลามต่อเนื่อง บีบให้ภาคธุรกิจในหลายเมืองของจีนต้องยืดเวลาวันหยุดเทศกาลตรุษจีนออกไปอีกระยะหนึ่ง ด้วยความหวังว่าสถานการณ์ต่างๆ จะดีขึ้นในเร็วๆ นี้

หลังทางการมณฑลหูเป่ยสั่งให้ภาคธุรกิจหยุดงานต่อจนถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ หอการค้าจีนในไต้หวันออกมายอมรับว่า เพราะเมืองอู่ฮั่นเป็นฐานการผลิตสินค้าไอทีสำคัญแห่งหนึ่งในจีน หลายฝ่ายเริ่มความกังวลว่า การหยุดชะงักของสายการผลิตครั้งนี้จะกระทบห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมอิเลคทรอนิคส์พอควร

ข้อมูลของหอการค้าจีนในไต้หวันระบุว่า ปัจจุบัน มีธุรกิจของชาวไต้หวันอยู่ถึง 50,000 แห่งทั่วจีนแผ่นดินใหญ่ และประมาณ 1,000 แห่งตั้งอยู่ในเมืองอู่ฮั่น โดยมีการจ้างงานถึงกว่า 2 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในเมืองศูนย์กลางการระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้

สถานการณ์ดังกล่าวน่าจะทำให้โรงงานหลายแห่งต้องย้ายสายการผลิตไปประเทศอื่นเช่น เวียดนาม แต่หอการค้าจีนในไต้หวันให้ความเห็นว่า ไม่ใช่ผู้ประกอบการทุกรายที่ความสามารถที่จะทำเช่นนั้น จึงหวังว่าจะมีการควบคุมการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ได้ในเร็ววัน

หอการค้าอเมริกันในจีน กล่าวว่า ธุรกิจอเมริกันที่ตั้งอยู่ในจีนมองว่า การที่ทางการยืดวันหยุดตรุษจีนให้ยาวขึ้นแปลว่าสถานการณ์ยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น แต่ก็แสดงให้เห็นด้วยว่า รัฐบาลจีนดำเนินมาตรการรับมือกับการระบาดได้ถูกทางขึ้น

ส่วนหอการค้ายุโรป ระบุในแถลงการณ์ว่า ความเสียหายทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจากสถานการณ์ครั้งนี้น่าจะสูงกว่าสมัยที่มีการระบาดของโรคซาร์สเมื่อปี ค.ศ. 2003 เนื่องจากความสำคัญของเศรษฐกิจจีนต่อเศรษฐกิจโลกในปัจจุบันที่สูงกว่าในอดีต

ทางหอการค้ายุโรปยังมองด้วยว่า แรงกระเพื่อมจากผลกระทบทางเศรษฐกิจของโคโรนาไวรัสนี้จะกระเทือนยุโรปในหลายๆ ด้าน ตั้งแต่การหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทาน ไปจนถึงการลดลงของนักท่องเที่ยวด้วย

สำหรับภายในประเทศจีนเอง สิ่งที่หลายฝ่ายเห็นตรงกันคือ ระดับการบริโภคที่จะลดลงฮวบ เนื่องจากประชาชนจำต้องอยู่แต่ในอาคารบ้านเรือนขณะที่ร้านค้ายังปิดอยู่

XS
SM
MD
LG