ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อนามัยโลก ชี้ ยังมีหวังหยุดยั้งโคโรนาไวรัส


Director-General of the World Health Organization (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus speaks during a news conference after a meeting of the Emergency Committee on the novel coronavirus (2019-nCoV) in Geneva, Switzerland January 30, 2020. REUTERS/Denis…

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ชี้ ยังมีหวังในการหยุดยั้งการระบาดของโคโรนาไวรัสในระดับโลก

ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลก เทดรอส อัทนอม เกเบรเยซุส กล่าวเมื่อวันอังคารว่า ยังมีโอกาสที่จะยับยั้งการระบาดของโคโรนาไวรัส จากที่อัตราการติดเชื้อ 99% ยังกระจุกตัวอยู่ในจีน ขณะที่ผู้ติดเชื้อทั่วโลกยังอยู่ที่ 176 ราย ใน 25 ประเทศทั่วโลก พร้อมกันนี้ยังกดดันบทบาทของประเทศพัฒนาแล้วบางประเทศที่ยังไม่เปิดเผยข้อมูลสถานการณ์โคโรนาไวรัสกับทาง WHO เพียงพอ

ด้านตัวเลขล่าสุดจากทาง WHO พบผู้ติดเชื้อมากกว่า 20,000 ราย และเสียชีวิตทะลุ 400 รายในวันอังคาร โดยพบผู้เสียชีวิตในฮ่องกงเป็นรายแรกในวันอังคาร ซึ่งเป็นผู้เสียชีวิตรายที่ 2 นอกประเทศจีน สร้างความไม่พอใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในฮ่องกงซึ่งออกมาประท้วงฝ่ายบริหารเกาะฮ่องกงในการรับมือกับโคโรนาไวรัส และการประท้วงดำเนินมาเป็นวันที่ 2 แล้ว โดยเรียกร้องให้มีการปิดพรมแดนเชื่อมต่อกับจีนในทุกช่องทาง ขณะที่มาเก๊าปิดคาสิโนและสถานบันเทิงต่อเนื่อง 2 สัปดาห์เพื่อรับมือกับการระบาดของโคโรนาไวรัส

จนถึงขณะนี้ทาง WHO ยังไม่ประกาศว่าโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ 2019 นี้รุนแรงถึงระดับการระบาดครั้งใหญ่ หลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อนทาง WHO เพิ่งประกาศให้โคโรนาไวรัสเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ

ระหว่างนี้ทาง WHO ได้ส่งหน้ากากอนามัย ถุงมือแพทย์ เครื่องช่วยหายใจ อุปกรณ์ตรวจหาไวรัส 250,000 ชิ้น และอุปกรณ์การแพทย์อื่นๆ ไปใน 24 ประเทศทั่วโลกที่พบผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัส

XS
SM
MD
LG