ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นานาชาติดำเนินนโยบายรับมือกระแสหวาดกลัวโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่


Taiwan China Outbreak
Taiwan China Outbreak
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:36 0:00

ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ทั่วโลกยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และความพยายามควบคุมการระบาดยังไม่ได้ผลเต็มที่ นานาประเทศจำต้องเร่งดำเนินนโยบายเพิ่มเติมเพื่อรับมือกับผลกระทบของกระแสหวาดกลัววิกฤติไวรัสนี้

ไต้หวันพร้อมแทรกแซงตลาดทุน-ตลาดเงิน

台湾总统蔡英文在台北总统府举行的记者会上讲话。(2020年1月22日)
台湾总统蔡英文在台北总统府举行的记者会上讲话。(2020年1月22日)

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ประธานาธิบดีไต้หวัน ไช่ อิง เหวิน (Tsai Ing-wen) ส่งสัญญาณความพร้อมที่จะเข้าพยุงตลาดหุ้นและตลาดเงิน ที่ระส่ำจากผลกระทบของการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่จากประเทศจีน ซึ่งเป็นตลาดส่งออกที่ใหญ่ที่สุดของไต้หวัน และหากเกิดการชะลอตัวของเศรษฐกิจในจีน ไต้หวันจะเป็นที่แรกๆ ในโลกที่จะได้รับแรงกระเพื่อมมากกว่าใคร

ในวันพฤหัสบดี ซึ่งเป็นวันแรกของการซื้อขายหลังปิดทำการไปกว่า 1 สัปดาห์เพื่อเฉลิมฉลองวันหยุดตรุษจีน ดัชนีตลาดหุ้นไต้หวันปรับตัวลงกว่า 5% ลงมาปิดที่ระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 3 เดือน ขณะที่ค่าเงินดอลลาร์ไต้หวันอ่อนค่าลง 0.8% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ เช่นกัน

ในระหว่างการแถลงข่าวที่ทำเนียบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีไช่ กล่าวว่า ตนได้สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เตรียมมาตรการสร้างเสถียรภาพให้กับตลาดทุนและตลาดการเงินของไต้หวัน เพื่อลดทอนแรงกระทบทางปัจจัยจิตวิทยาระยะสั้น แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการที่ว่า

นอกจากนั้น ประธานาธิบดีหญิงของไต้หวันยังบอกว่า รัฐบาลพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือบริษัทที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ ซึ่งครอบคลุมถึงผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว รวมทั้งอาจพิจารณาตั้งงบประมาณพิเศษเพื่อการนี้

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังของไต้หวันแสดงความมั่นใจว่าพื้นฐานตลาดหุ้นนั้นยังแข็งแกร่งอยู่ ขณะที่ธนาคารกลางของไต้หวันก็ยืนยันว่า ค่าเงินดอลลาร์ไต้หวันเองก็ยังคงอยู่ในเกณฑ์ที่ดี แต่จะจับตาดูการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง และพร้อมจะเข้าแทรกแซงหากจำเป็น

ล่าสุด ไต้หวันยืนยันว่ามีรายงานผู้ติดเชื้อเพียงไม่กี่รายเท่านั้น ตั้งแต่การระบาดเริ่มขึ้นในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

ชาวเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีถูกใช้พื้นที่เพื่อคัดกรองผู้เดินทางกลับจากอู่ฮั่น

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ยืนยันความพร้อมในการนำพาชาวเกาหลีใต้ ประมาณ 360 คนเดินทางออกจากเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ด้วยเที่ยวบินเที่ยวแรก หลังต้องเลื่อนแผนออกมาระยะหนึ่ง เนื่องจากเกาหลีใต้พยายามต่อรองกับทางการจีนให้อนุญาตให้ทำการบินทั้งหมด 4 เที่ยว เพื่อนำผู้โดยสารที่ลงชื่อขอกลับประเทศทั้งหมดราว 700 คน แต่จีนอนุมัติเพียงเที่ยวบินเดียว โดยเที่ยวแรกนี้มีกำหนดเดินทางออกจากจีนในช่วงค่ำของวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่ผู้โดยสารกลุ่มแรกจะเดินทางถึงประเทศ ชิน ยอง รัฐมนตรีกิจการภายในและความปลอดภัย ต้องรับมือกับชาวบ้านในเมืองอาซาน (Asan) และเมืองจินชอน (Jincheon) ซึ่งตั้งอยู่ราว 80 กิโลเมตรทางใต้ของกรุงโซล ที่ไม่พอใจกับการตัดสินใจของรัฐบาลที่เลือกเมืองของตนเป็นจุดตั้งศูนย์คัดกรองสำหรับผู้ที่เดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น และนำรถแทรกเตอร์มาปิดกันพื้นที่ดังกล่าวเพื่อประท้วงรัฐบาล

รัฐมนตรีท่านนี้พยายามเข้าเจรจากับชาวบ้านที่เมืองอาซาน แต่ถูกผู้ประท้วงปาไข่และตะโกนด่าทอรุนแรง ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามใช้ร่มต่างโล่ เพื่อป้องกันตัว ส่วนการเจรจากับชาวบ้านที่เมืองจินชอนนั้นล่มกลางคัน หลังมีผู้เข้ามาก่อกวน

ทั้งนี้ รัฐบาลเกาหลีใต้วางแผนที่จะกักตัวผู้ที่เดินทางกลับจากจีนไว้ที่ศูนย์คัดกรองใหม่นี้เป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์

ก่อนหน้านี้ สื่อในเกาหลีใต้เผยแพร่วิดีโอที่แสดงให้ภาพกลุ่มผู้ประท้วงกระชากผมของผู้ช่วยรัฐมนตรีสาธารณสุขท่านหนึ่ง ก่อนจะผลักให้ล้มและราดน้ำใส่

문재인 한국 대통령이 14일 청와대에서 신년 기자회견을 열었다.
문재인 한국 대통령이 14일 청와대에서 신년 기자회견을 열었다.

ประธานาธิบดีมูน แจ-อิน ต้องออกมาเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบและประณาม “ข่าวปลอม” ที่เป็นต้นเหตุของความตื่นตระหนกและความรุนแรงที่เกิดขึ้น

หนังสือพิมพ์ยอนฮับ รายงานว่า หน่วยงานตำรวจที่ดูแลความปลอดภัยทางไซเบอร์ของเกาหลีใต้ได้ประสานงานกับผู้กำกับดูแลกิจการโทรคมนาคม ในการปิดกั้นและลบข้อมูลเท็จ ที่อาจก่อให้เกิดความสับสนในสังคม

ทั้งนี้ เกาหลีใต้เพิ่งยืนยันว่ามีผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่คนที่ 5 และคนที่ 6 โดยหนึ่งในนี้เป็นผู้ที่ติดเชื้อภายในประเทศคนแรก เพราะก่อนหน้านี้ทุกกรณีเป็นผู้ที่เดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น

ผู้นำกัมพูชาเดือด กรณีข่าวปลอมเกี่ยวกับสถานการณ์ไวรัสสายพันธุใหม่

สำนักข่าว เอพี รายงานว่า นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชาออกแถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์ในวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น เรียกร้องให้ประชาชนอยู่ในความสงบ ไม่ตื่นตระหนกไปกับข้อมูลเท็จเกี่ยวกับการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ที่เผยแพร่อยู่ทางสื่อสังคมออนไลน์ในเวลานี้

柬埔寨总理洪森在金边就中国目前的新冠病毒疫情发表讲话。(2020年1月30日)
柬埔寨总理洪森在金边就中国目前的新冠病毒疫情发表讲话。(2020年1月30日)

นายกรัฐมนตรีฮุน เซน กล่าวว่า อาการป่วยที่ชาวกัมพูชาเผชิญอยู่ ไม่ใช่ตัวไวรัส แต่เป็น อาการกลัว อันเกิดจากการที่ผู้คนเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง อย่างไม่มีความรับผิดชอบ จนกลายเป็นกระแสที่ผิดๆ บนอินเตอร์เน็ต ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้นำกัมพูชาวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากบนหน้าเฟซบุ๊กของเขามาตลอด

ในระหว่างการออกอากาศนั้น นายกรัฐมนตรีฮุน เซน พยายามชี้ให้เห็นถึงสถานการณ์ที่ไม่น่ากังวล ด้วยการย้ำว่า การสวมหน้ากากป้องกันนั้นไม่ได้เป็นสิ่งที่จำเป็นแต่อย่างใด เพราะเขาเองยังไม่สวมเลย

เท่าที่ผ่านมา กัมพูชายืนยันจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่น เพียง 1 ราย ซึ่งเป็นชายชาวจีนที่เดินทางกลับมาจากเมืองศูนย์กลางการระบาด และผู้นำกัมพูชาย้ำว่า ผู้ป่วยรายเดียวนี้เกือบหายดีแล้ว

นอกจากเรียกร้องให้ชาวกัมพูชาเสพสื่ออย่างมีสติแล้ว นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ยังประกาศว่า เขาจะไม่สั่งห้ามเที่ยวบินระหว่างกัมพูชาและจีน เพราะไม่ต้องการให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศมีปัญหา และไม่ต้องการให้เศรษฐกิจของประเทศได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ เนื่องจากนักลงทุนและนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางมากัมพูชาเป็นจำนวนไม่น้อย

เขายังชื่นชมนโยบายจำกัดการเดินทางของรัฐบาลจีนว่าเป็นมาตรการรับมือกับการระบาดที่มีประสิทธิภาพดีอยู่แล้วด้วย

ดาไล ลามะ แนะสานุศิษย์ร่วมสวดมนต์ควบคุมการระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่

HH The Dalai Lama
HH The Dalai Lama

องค์ดาไล ลามะ ประมุขทางจิตวิญญาณของทิเบต แนะนำให้ผู้เลื่อมใสที่ติดตามท่านในประเทศจีน ร่วมกันสวดมนต์เพื่อช่วยควบคุมการระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ หลังมีผู้ขอคำแนะนำจากท่านผ่านทางเฟซบุ๊ก

ทั้งนี้ บทสวดที่องค์ดาไล ลามะ แนะนำให้คือบทพระคาถาพระโพธิสัตว์ หรือ Tara Mantra

นอกจากนี้ ท่านยังแนะนำให้ผู้ที่เจ็บป่วยจากโรคภัยต่างๆ ให้สวดมนต์เพื่อให้จิตใจสงบและหลุดพ้นจากความกังวลทั้งหลาย โดยรายงานข่าวจาก The Times of India ระบุว่า องค์ดาไล ลามะ เผยแพร่คลิปเสียงท่านสวดมนต์บทดังกล่าวออกมา ซึ่งมีผู้นำมาโพสต์ไว้ในเว็บยูทูปเรียบร้อยแล้ว

XS
SM
MD
LG