ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วุฒิสภาสหรัฐฯ ยังไม่สามารถผ่านแผนช่วยเหลือทางเศรษฐกิจ $2 ล้านล้าน


US Capitol
US Capitol

วุฒิสภาสหรัฐฯ ยังคงไม่สามารถลงมติเพื่อผ่านร่างกฎหมายใหม่เพื่อพยุงเศรษฐกิจด้วยงบ 2 ล้านล้านดอลลาร์ที่จะนำส่งแก่กับพลเมืองชาวอเมริกันและธุรกิจจำนวนมากมายที่ได้รับความเสียหายจากภาวะการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่

การพิจารณางบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่ามหาศาลในวันจันทร์ ดำเนินต่อเนื่องมาจากเมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งสมาชิกสภาสูงไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้ เนื่องจากสมาชิกวุฒิสภาจากพรรคเดโมแครตมีความเห็นขัดแย้งเกี่ยวกับเนื้อหาบางส่วนของร่างกฎหมายนี้ ที่ให้น้ำหนักแก่ภาคธุรกิจมากกว่ากลุ่มคนงาน โรงพยาบาล และผู้ประกอบอาชีพด้านสาธารณสุข ขณะที่สมาชิกพรรครีพับลิกันกล่าวหาพรรคเดโมแครตว่า พยายามขัดขวางการให้ความช่วยเหลือชาวอเมริกันในสถานการณ์วิกฤติในปัจจุบัน

ก่อนการลงมติในวันจันทร์ มิทช์ แมคคอนเนล ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐฯ จากริพับลิกัน กล่าวว่า ข้อโต้แย้งต่างๆ ต้องยุติ และ วุฒิสภาสหรัฐฯ จะต้องผ่านร่างกฎหมายใหม่นี้ให้ได้ ขณะที่ ชัค ชูเมอร์ จากพรรคเดโมแครต แสดงความหวังว่า สมาชิกจากทั้งสองพรรคจะสามารถหาข้อสรุปได้และผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวในวันจันทร์เช่นกัน

ก่อนหน้านี้ สตีเฟ่น มนูชิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของพรรคเดโมแครตว่า แผนกระตุ้นเศรษฐกิจล่าสุดนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือภาคธุรกิจ แต่ไม่สนใจบรรดาคนงานหาเช้ากินค่ำ

ภายใต้แผนกระตุ้นเศรษฐกิจนี้ รัฐบาลจะมอบเงินช่วยเหลือ 3,000 ดอลลาร์ แก่ครอบครัวชาวอเมริกันส่วนใหญ่ที่มีสมาชิกอย่างน้อย 4 คน พร้อมกันงบ 500,000 ล้านดอลลาร์เพื่อให้ภาคธุรกิจ รัฐบาลเมืองและรัฐต่างๆ กู้ยืม รวมทั้งงบ 350,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อให้ธุรกิจขนาดเล็กจ่ายเงินค่าจ้างและเงินเดือนในช่วงที่ธุรกิจหยุดชะงักนี้

XS
SM
MD
LG