ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สายการบินหลายแห่งระงับเที่ยวบินเพิ่มเติมเพราะวิกฤติโควิด-19


ภาวะการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ทั่วโลกส่งผลให้สายการบินหลายแห่งประกาศสั่งระงับเที่ยวบินของตนเพิ่ม และเป็นผลให้เกิดการว่างงานเพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

สายการบินสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประกาศยกเลิกเที่ยวบินสำหรับผู้โดยสารทั้งหมด ยกเว้นเที่ยวบินฉุกเฉินเพื่อการอพยพ เป็นเวลา 2 สัปดาห์ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคมนี้เป็นต้นไป หลังรัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เผยแผนห้ามการบินผ่านสนามบินในประเทศเพื่อให้ผู้โดยสารเปลี่ยนเครื่อง

ขณะที่สายการบินสิงคโปร์แอร์ไลนส์สั่งห้ามเครื่องบินเกือบทุกลำขึ้นบิน หลังรัฐบาลสิงคโปร์ประกาศห้ามคนต่างชาติเข้าประเทศหรือบินมาเปลี่ยนเครื่องที่สนามบินชางงีตั้งแต่วันอาทิตย์เป็นต้นมา

รัฐบาลไต้หวันประกาศห้ามไม่ให้ผู้โดยสารต่างชาติบินมาเปลี่ยนเครื่องเช่นกัน โดยคำสั่งนี้สงผลกระทบโดยตรงต่อสายการบินไชน่าแอร์ไลนส์ และสายการบิน อีวีเอ แอร์เวย์ส

นอกจากนั้น สายการบินแควนตัสแอร์เวย์ส สายการบินเวอร์จิน ออสเตรเลีย และสายการบินแอร์ นิวซีแลนด์ กำลังพิจารณาทบทวนตารางการบินตามคำแนะนำของรัฐบาลออสเตรเลียและรัฐบาลนิวซีแลนด์ให้ระงับการเดินทางภายในประเทศที่ไม่มีความจำเป็น

ผลกระทบของโควิด-19 ต่ออุตสาหกรรมการบินนี้ ทำให้บริษัทที่เกี่ยวข้อง เช่น บริษัท จีอี เอวิเอชั่น ผู้ผลิตเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินชั้นนำประกาศลดพนักงานลง 10% ขณะที่พนักงานของสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลนส์ราว 10,000 คนก็คาดว่าจะได้รับผลกระทบด้านรายได้ด้วย

XS
SM
MD
LG