ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตัวแทนทำเนียบขาว-พรรคเดโมแครต เดินหน้าถกแผนช่วยเหลือโควิด-19 รอบสอง


Treasury Secretary Steven Mnuchin, third from left, and White House Legislative Affairs Director Eric Ueland, left, walk to a meeting with Senate Minority Leader Sen. Chuck Schumer of N.Y. in his office on Capitol Hill, Monday, March 23, 2020, in…

เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวและตัวแทนสมาชิกสภาคองเกรสสังกัดพรรคเดโมแครตเข้าร่วมการประชุมในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อหารือข้อสรุปเกี่ยวกับแผนช่วยเหลือโควิด-19 รอบใหม่ หลังมาตรการช่วยเหลือต่างๆ ในรอบแรกหมดอายุลงไปเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ขณะที่ประชาชนหลายล้านคนยังอยู่ในภาวะว่างงานอยู่

การเดินหน้าถกประเด็นความช่วยเหลือระหว่างสองฝ่ายนี้ดำเนินมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว หลัง แนนซี่ เพโลซี่ ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ชัค ชูเมอร์ ผู้นำสมาชิกพรรคเดโมแครตในวุฒิสภา สตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และมาร์ค เมโดวส์ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาวร่วมเจรจาหาข้อสรุปของข้อเสนอจากทั้งสองฝ่ายที่ต่างกันมากเมื่อวันเสาร์ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

นอกจากเรื่องของงบช่วยเหลือรวมที่ทางฝ่ายรัฐบาลเสนอไว้ที่ 1 ล้านล้านดอลลาร์ จะต่างจากตัวเลขของสภาผู้แทนราษฎรที่พรรคเดโมแครตคุมเสียงข้างมากเสนอไว้ที่ 3 ล้านล้านดอลลาร์แล้ว ประเด็นอื่นๆ ที่ทั้งคู่ยังตกลงไม่ได้นั้น รวมถึงการที่ ประธานสภาล่าง เพโลซี่ และสมาชิกพรรคเดโมแครต ต้องการยืดระยะเวลาจ่ายเงินช่วยเหลือสัปดาห์ละ 600 ดอลลาร์ต่อรายสำหรับผู้ว่างงานไปจนถึงสิ้นปีนี้ แต่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และผู้ร่วมรัฐบาลต้องการลดเงินก้อนนี้ให้เหลือสัปดาห์ละ 200 ดอลลาร์ และเสนอแผนใหม่ที่จะมอบเงินช่วยเหลือราว 70 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ก่อนตกงานแทน

เมโดวส์ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาว บอกกับรายการ Face The Nation ทางสถานีโทรทัศน์ ซีบีเอส ว่า ทั้งสองฝ่ายยังต้องใช้เวลาอีกมากกว่าจะหาข้อยุติได้ และตนเองนั้นไม่คิดว่าจะมีทางออกสำหรับสถานการณ์นี้ในเวลาอันใกล้ด้วย

XS
SM
MD
LG