ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทำเนียบขาว-เดโมแครต ยังเห็นต่างเรื่องข้อตกลงช่วยเหลือคนตกงานจากโควิด


Treasury Secretary Steven Mnuchin, third from left, and White House Legislative Affairs Director Eric Ueland, left, walk to a meeting with Senate Minority Leader Sen. Chuck Schumer of N.Y. in his office on Capitol Hill, Monday, March 23, 2020, in…

บรรดาผู้นำในทำเนียบขาวและของพรรคเดโมแครตในรัฐสภาสหรัฐฯ ยังคงมีความเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับขอบเขตของข้อตกลงชุดใหม่สำหรับช่วยเหลือชาวอเมริกันราว 30 ล้านคนที่ต้องตกงานหรือไม่ได้ทำงานระหว่างที่กำลังเกิดการระบาดใหญ่ของโควิด-19

ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ส.ส.แนนซี เพโลซี จากพรรคเดโมแครต และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ สตีเว่น มนูชิน ให้สัมภาษณ์กับรายการ “This Week” ของเครือข่ายโทรทัศน์เอบีซี ในขณะที่ยังคงไม่สามารถตกลงกันได้ว่าข้อตกลงชุดใหม่นี้ควรมีระยะเวลานานแค่ไหนสำหรับการช่วยเหลือคนที่ตกงาน หลังจากที่โครงการช่วยเหลือด้วยการให้เงินคนที่ตกงานจากโควิด-19 จำนวน 600 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ เพิ่งหมดอายุลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ทางพรรคเดโมแครตต้องการให้ขยายเวลาโครงการดังกล่าวออกไปจนถึงสิ้นปีนี้ ขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์ต้องการให้ลดเงินดังกล่าวลงเหลือ 200 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ บวกกับให้เงินช่วยเหลือเพิ่มในอัตราส่วน 70% ของเงินที่คนทำงานเหล่านั้นเคยได้รับในช่วงก่อนที่จะตกงานเพราะการระบาด

ส.ส.เพโลซี กล่าวว่า เงิน 600 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนอเมริกันที่ตกงาน แต่ก็แสดงท่าทีว่าพร้อมยอมรับข้อเสนอของพรรครีพับลิกันเช่นกัน ขณะที่ รมต.มนูชิน ยืนยันถึงความสำคัญของเงินช่วยเหลือดังกล่าว แต่ก็ต้องการให้มีการจำกัดอัตราส่วนของเงินที่คนตกงานได้รับนี้ โดยระบุว่า 600 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์นั้นเป็นจำนวนเงินที่สูงกว่าเงินเดือนก่อนตกงานของผู้ที่ได้รับสวัสดิการนี้เสียอีก

คาดว่าการเจรจาต่อรองในเรื่องนี้จะดำเนินต่อเนื่องไปถึงวันจันทร์ โดยพรรคเดโมแครตต้องการให้ข้อตกลงชุดใหม่นี้มีมูลค่าราว 3 ล้านล้านดอลลาร์ ขณะที่พรรครีพับลิกันต้องการให้จำกัดอยู่ที่ไม่เกิน 1 ล้านล้านดอลลาร์เท่านั้น

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีรายงานว่าเศรษฐกิจอเมริกันในไตรมาสที่สองหดตัวลง 32.9% ซึ่งถือเป็นการติดลบสูงสุดเป็นสถิติใหม่ ท่ามกลางผลกระทบจากการระบาดของโคโรนาไวรัส

XS
SM
MD
LG