ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปธน.ทรัมป์ เมินคำเตือนที่ปรึกษาทำเนียบขาว เรื่องโควิดระบาดหนัก


Dr. Deborah Birx

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แสดงความเห็นแย้งที่ปรึกษาทีมงานรับมือโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ของทำเนียบขาว ที่ออกมาเตือนประชาชนชาวอเมริกันให้ระวังการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ทั่วประเทศที่ดำเนินอยู่ในเวลานี้

ปธน.ทรัมป์ ทวีตข้อความในวันจันทร์ที่ระบุว่า “

พื้นที่หลายแห่งในประเทศของเราอยู่ในภาวะที่ดี ... ให้โรงเรียนเปิดได้แล้ว


” ซึ่งเป็นข้อความที่ส่งออกมาหลัง ดร.เดบอราห์ เบิร์กซ ผู้ประสานงานทีมเฉพาะกิจรับมือการระบาดโควิด-19 ของทำเนียบขาว กล่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์กับสถานีข่าว ซีเอ็นเอ็น เมื่อวันอาทิตย์ว่า ในเวลานี้ สหรัฐฯ อยู่ในช่วงเวลาใหม่ของการระบาด และสิ่งที่กำลังดำเนินอยู่คือสภาพการณ์ที่แตกต่างจากเมื่อเดือนมีนาคมและเดือนเมษายน โดยผู้ที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลทั้งหลาย ต้องตระหนักว่า ไม่มีใครปลอดภัยจากไวรัสนี้เลย

House Speaker Nancy Pelosi of Calif. speaks at a news conference on Capitol Hill in Washington, July 24, 2020, on the extension of federal unemployment benefits.
House Speaker Nancy Pelosi of Calif. speaks at a news conference on Capitol Hill in Washington, July 24, 2020, on the extension of federal unemployment benefits.

และในวันอาทิตย์เช่นกัน ที่ แนนซี่ เพโลซี่ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งพรรคเดโมแครตคุมเสียงข้างมากอยู่ กล่าวในระหว่างให้สัมภาษณ์กับรายการ This Week ทางสถานีข่าว เอบีซี ว่า เธอไม่มั่นใจในการประเมินสถานการณ์ที่ ดร.เบิร์กซ เปิดเผยมาเมื่อหลายสัปดาห์ก่อนซึ่งระบุว่า การระบาดของไวรัสนี้กำลังลดลงในสหรัฐฯ ก่อนที่จะกลับมาพุ่งขึ้นอีกครั้งในราวกลางเดือนมิถุนายน

ประธานสภาล่างสหรัฐฯ ยังบอกด้วยว่า เธอคิดว่า ปธน.ทรัมป์ ได้ทำการส่งต่อข้อความที่บิดเบือนจากความจริงเกี่ยวกับตัวไวรัส และดร.เบิร์กซเองเป็นผู้ได้รับการแต่งตั้งให้ทำเช่นนั้น ทำให้เธอไม่มีความมั่นใจแม้แต่น้อย

ในเรื่องนี้ ปธน.ทรัมป์ ทวีตข้อความว่า เพโลซี่ เสียสติไปแล้วที่พูดเสียๆ หายๆ เกี่ยวกับ ดร.เบิร์กซ ซึ่งเป็นผู้ที่มองโลกในแง่ดีและทำหน้าที่ได้อย่างดี ในการต่อสู้กับไวรัสจีน แล้วสุดท้ายก็ตกหลุมพรางของ เพโลซี่ และให้ความเห็นที่โจมตีทีมงานกันเอง

เท่าที่ผ่านมา ผู้นำสหรัฐฯ มักเสนอมุมมองที่เป็นด้านบวกเกี่ยวกับสถานการณ์การรับมือโควิด-19 ในสหรัฐฯ ขณะที่กำลังเตรียมตัวลงสนามต่อสู้กับ อดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้

ในส่วนของ ดร.เบิร์กซ นั้น เธอยังกล่าวด้วยว่า สถานการณ์ที่ได้พบเห็นระหว่างการเดินทางไปเยี่ยมพื้นที่ 14 รัฐในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมาทำให้เธอเกิดความกังวลอย่างมาก

นอกจาก ดร.เบิร์กซ แล้ว พลเรือเอก นายแพทย์ เบรทท์ จิรอร์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐฯ เป็นผู้เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการรับมือโควิด-19 ของทำเนียบขาวที่ออกมาย้ำเตือนประชาชนให้สวมใส่หน้ากากขณะอยู่ในที่สาธารณะเสมอ

พลเรือเอก จิรอร์ กล่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์ในรายการ Meet the Press ทางสถานีโทรทัศน์ เอ็นบีซี ว่า หากประชาชนไม่พยายามทำเช่นนั้น และไม่มีการจำกัดจำนวนผู้คนในพื้นที่ปิด ไวรัสจะแพร่กระจายต่อไปอย่างง่ายดาย

ทั้งนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯ ในปัจจุบัน คิดเป็นสัดส่วนราว 1 ใน 4 ของจำนวนรวมจากทั่วโลกอยู่ และข้อมูลจากมหาวิทยาลัย จอนส์ ฮอพกินส์ ณ เย็นวันจันทร์ ชี้ว่า มีผู้ติดเชื้อในประเทศแล้วเกือบ 4.7 ล้านราย ขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตนั้นอยู่ที่กว่า 155,000 ราย

XS
SM
MD
LG