ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยุโรปรับมือ 'โควิด-19' ระบาดท่ามกลางอากาศร้อนจัด


FILE - A child runs under water sprinklers during a heat wave in Vienna, Austria, July 23, 2019.

เวลานี้หลายพื้นที่ของยุโรปกำลังเผชิญกับอุณหภูมิที่สูงขึ้นในช่วงฤดูร้อน ทำให้เกิดสภาพอากาศร้อนอบอ้าว แห้งแล้งจัด และไฟป่า ซึ่งผู้เชี่ยวชาญกังวลว่าปัญหาสภาพภูมิอากาศนี้อาจถูกมองข้ามไปในขณะที่รัฐบาลในยุโรปกำลังมุ่งความสนใจไปที่การรับมือการระบาดของโคโรนาไวรัส

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อุหภูมิในกรุงปารีสขึ้นไปสูงเกือบ 40 องศาเซลเซียส เช่นเดียวกับอีกหลายเมืองใหญ่ในฝรั่งเศสที่กำลังเผชิญคลื่นความร้อนปกคลุม ทำให้อากาศแห้งจัด และปริมาณน้ำฝนอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบกว่า 60 ปี

ในขณะที่ สเปน อิตาลี และอังกฤษ ต่างเผชิญปัญหาคล้ายกัน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวโยงกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก ที่ทำให้อุณหภูมิของฤดูร้อนในยุโรปสูงขึ้นต่อเนื่องหลายปีติดต่อกัน

Klaus Röhrig นักจัดทำนโยบายขององค์กรไม่แสวงหาผลกำไร Climate Action Network Europe ในกรุงบรัสเซลล์ กล่าวว่า อุณหภูมิที่สูงขึ้นทั่วยุโรปกำลังบั่นทอนความพยาามของรับบาลและบุคลากรด้านสาธารณสุขในการรับมือกับการระบาดของโคโรนาไวรัส ซึ่งทั้งสองเหตุการณ์นี้ล้วนสร้างแรงกดดันเพิ่มขึ้นต่อระบบสาธารณสุขของประเทศต่างในยุโรป

งานศึกษาที่จัดทำโดยมหาวิทยาลัย Potsdam และศูนย์วิจัย Geosciences GFZ ในเยอรมนี ชี้ว่า อากาศแห้งแล้งในยุโรปในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาส่งผลกระทบต่อปริมาณน้ำบาดาลที่เป็นแหล่งอาหารของพืชพรรณต่าง ๆ ในยุโรป และคาดว่าอุณหภูมิเฉลี่ยในยุโรปปีนี้จะสูงพอ ๆ กับปีที่แล้วซึ่งถือว่าเป็นปีที่มีอุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุดเป็นสถิติใหม่

งานศึกษาชี้ว่า ป่าไม้ต่าง ๆ สามารถรับมือกับอากาศแห้งแล้งจัดได้เพียงปีเดียว แต่ไม่ใช่สองปีติดต่อกัน ซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหายใหญ่หลวงต่อระบบนิเวศน์และความหลากหลายทางชีวภาพของยุโรปอย่างที่ไม่อาจกู้คืนมาได้

XS
SM
MD
LG