ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คนไทยในกรุงวอชิงตันแห่ลงทะเบียนประสงค์เดินทางกลับไทยช่วงวิกฤตโควิด-19


Appointed Ambassador of Thailand to the United States of America, Mr.Thani Thongphakdi (L) at the Royal Thai Embassy, Washington, DC. Sept 06,2019.
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:03 0:00

เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน เผยมีคนไทยในกรุงวอชิงตันติดต่อขอข้อมูลและแสดงความประสงค์ที่จะเดินทางกลับประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางสถานการณ์โคโรนาไวรัสที่ยังน่าเป็นห่วงในสหรัฐฯ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวคนไทยผู้เสียชีวิตรายแรกที่ต้องสงสัยติดเชื้อโควิด-19

นายธานี ทองภักดี เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน เปิดเผยกับวีโอเอ ภาคภาษาไทย ถึงสถานการณ์โคโรนาไวรัสที่ส่งผลกระทบต่อชุมชนไทยในช่วงนี้ โดยเฉพาะประเด็นที่คนไทยให้ความสนใจ กรณีมีรายงานคนไทยคนแรกเสียชีวิตหลังต้องสงสัยว่าติดเชื้อโควิด-19 นายธานี ให้มุมมองในประเด็นนี้ว่า ทางสถานทูตได้ประสานกับทางครอบครัวเพื่อช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว

ส่วนกรณีคนไทยที่มีความประสงค์จะเดินทางกลับประเทศไทยในเวลานี้ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน เพิ่มเติมว่า มีประชาชนแถบกรุงวอชิงตันและปริมณฑล ราว 400-500 คน ติดต่อขอข้อมูลและแสดงความประสงค์ที่จะเดินทางไปประเทศไทย หลังจากทางสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ประกาศมาตรการให้คนไทยยื่นหนังสือรับรองการเดินทางกลับประเทศที่ออกโดยสถานทูตหรือสถานกงสุลเพื่อเดินทางกลับประเทศ

ทั้งนี้ ทางสถานทูตได้ตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อดูแลและช่วยเหลือคนไทยในกรุงวอชิงตันและปริมณฑล ในการรับมือกับผลกระทบจากการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ด้วย ซึ่งที่ผ่านมา คนไทยทั้งที่พำนักในกรุงวอชิงตันและมาท่องเที่ยว ต่างติดตามข่าวสารและปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการอย่างเคร่งครัด รวมทั้งสามารถติดตามข่าวสารจากทางสถานทูตที่จะเกาะติดสถานการณ์โควิด-19 ให้คนไทยในกรุงวอชิงตันได้รับทราบทั่วถึงด้วย

XS
SM
MD
LG