ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เรือสำราญนอร์เวย์ระงับบริการพร้อมกล่าวขอโทษหลังพบผู้ติดเชื้อใหม่ 40 ราย


Coronavirus disease (COVID-19) outbreak on board MS Roald Amundsen
Coronavirus disease (COVID-19) outbreak on board MS Roald Amundsen

เรือสำราญของนอร์เวย์ประกาศระงับการบริการเรือทุกลำและออกมาขอโทษอย่างเป็นทางการในวันจันทร์ จากความผิดพลาดในการดำเนินการหลังจากเกิดการระบาดของโคโรนาไวรัสในเรือสำราญลำหนึ่ง ทำให้มีผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 40 ราย

ซีอีโอ Daniel Skjeldam ของบริษัทเรือสำราญ Hurtigruten มีแถลงการณ์ว่า ผลการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีความผิดพลาดในระบบการทำงานภายในหลายอย่าง และขณะนี้ทางบริษัทได้สั่งระงับการบริการของเรือทุกลำเพื่อตรวจสอบระบบการดูแลจัดการทั้งหมด

นาย Skjeldam ยังได้กล่าวขอโทษในนามของบริษัท Hurtigruten และขอแสดงความรับผิดชอบอย่างเต็มที่ต่อเหตุการณ์นี้

ผู้โดยสาร 4 คน และพนักงาน 36 คนของเรือสำราญ MS Roald Amundsen ตรวจพบเชื้อโคโรนาไวรัส และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล University Hospital of North Norway ในเมืองทรอมโซ ทางเหนือของ Arctic Circle ซึ่งเป็นจุดที่เรือเทียบท่า

เรือสำราญดังกล่าวเดินทางเลียบชายฝั่งนอร์เวย์ระหว่างเมือง Bergen กับเมือง Kirkenes เพื่อนำนักท่องเที่ยวชมภาพชายฝั่งที่สวยงามและชมหมีขาวที่เมือง Svalbard โดยรับผู้โดยสารสองชุดในวันที่ 17 และ 24 ก.ค. รวมผู้โดยสารเกือบ 400 คน และพนักงาน 158 คน

ทางบริษัทยังไม่สามารถระบุได้ว่าเชื้อไวรัสเริ่มระบาดจากที่ไหนเนื่องจากผู้โดยสารมาจากทั่วทุกมุมโลก ขณะที่สื่อ NTB ของนอร์เวย์ ระบุว่า พนักงาน 33 คนจาก 36 คนที่ตรวจพบเชื้อนั้นมาจากฟิลิปปินส์

ขณะนี้ เมืองทรอมโซได้สั่งให้ประชาชนที่เคยขึ้นไปยนเรือลำดังกล่าว หรือใกล้ชิดกับผู้โดยสารบนเรือ ให้ติดต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเพื่อรับการตรวจหาเชื้อทันที

ขณะเดียวกัน ทางการนอร์เวย์ได้มีคำสั่งห้ามเรือสำราญขนาดใหญ่ที่มีผู้โดยสารมากกว่า 100 คน ไม่ให้เทียบท่าทุกแห่งในนอร์เวย์ หลังจากเกิดการระบาดครั้งล่าสุดนี้ โดยจะมีผลบังคับใช้ 14 วันนับจากวันจันทร์ที่ 3 ส.ค.

XS
SM
MD
LG