ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เหยื่อเหตุยิงกราดโคลัมไบน์ เสียชีวิตที่บ้านพักอย่างไม่ทราบสาเหตุ


Austin Eubanks (from left) Before the shooting, after Columbine, and today in an image from his website.

นายออสติน ยูแบงค์ส หนึ่งในผู้รอดชีวิตจากเหตุยิงกราดในโรงเรียนมัธยมโคลัมไบน์ เมื่อ 20 ปีก่อน เสียชีวิตที่บ้านพักของเขา ในรัฐโคโลราโด ตามการเปิดเผยของครอบครัวเมื่อวันจันทร์

ทางการเมืองรุตต์ เคาน์ตี รัฐโคโลราโด เปิดเผยว่า พบนายยูแบงค์ส วัย 37 ปี เสียชีวิตในบ้านพักเมื่อวันเสาร์ หลังจากไม่สามารถติดต่อเขาได้ในช่วงเวลาก่อนหน้านั้น ขณะที่ไม่พบหลักฐานใดๆจะสามารถระบุสาเหตุการเสียชีวิตได้ ต้องรอผลการชันสูตรศพของเขาออกมาในภายหลัง

ทั้งนี้ นายออสติน ยูแบงค์ส เป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิตจากเหตุยิงกราดในโรงเรียนมัธยมโคลัมไบน์ ในเมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด เมื่อปี พ.ศ. 2542 ซึ่งขณะนั้นเขามีอายุได้ 17 ปี นายยูแบงค์ส เปิดเผยว่า เขาถูกมือปืนยิงบาดเจ็บและต้องเห็นเพื่อนสนิทของเขาถูกยิงเสียชีวิตต่อหน้าต่อตา ในเหตุสะเทือนขวัญที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์อเมริกัน ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 13 คน และบาดเจ็บ 23 คน เมื่อ 20 ปีก่อน

จากเหตุการณ์นั้นทำให้นายยูแบงค์ส ต้องต่อสู้กับอาการป่วยทางจิตหลังเผชิญโศกนาฏกรรม หรือ PTSD และภาวะติดสารโอปิออยด์และแอลกอฮอล์ แต่เขาก็เข้ารับการบำบัดและสามารถเอาชนะภาวะเสพติดดังกล่าวมาได้ ก่อนจะผันตัวเองมาเป็นนักพูดเพื่อช่วยเหลือผู้คนที่ติดสารเสพติดในอเมริกา

ไม่เพียงแต่นายยูแบงค์ส ที่เผชิญกับภาวะ PTSD เพราะตามข้อมูลของ National Center for PTSD แห่งสหรัฐฯ พบว่า มากกว่า 1 ใน 4 ของผู้รอดชีวิตจากเหตุยิงกราด มีภาวะ PTSD ตามมา และการวิจัยนี้พบความเชื่อมโยงของภาวะ PTSD กับการฆ่าตัวตายด้วย

XS
SM
MD
LG